Ngân hàng

Eximbank: 'Thay Chủ tịch HĐQT là đúng quy định'

(VNF) - Eximbank vừa chính thức công bố thông tin về việc bầu tân Chủ tịch HĐQT sau khi nguyên chủ tịch Lê Minh Quốc chính thức lên tiếng không đồng ý với kết quả, đồng thời cho rằng việc HĐQT Eximbank tổ chức họp để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là đúng quy định.

Ngày 25/3, ông Lê Minh Quốc, người được bổ nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) từ 16/12/2015 và là Thành viên HĐQT độc lập (không nắm giữ cổ phiếu EIB) đã chính thức gửi thông tin đến các cơ quan báo chí bày tỏ quan điểm của mình về việc thay Chủ tịch tại Eximbank.

Theo ông Lê Minh Quốc, phiên họp ngày 22/3/2019 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank (để bầu Chủ tịch mới) không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp ngày 22/3/2019 không có hiệu lực pháp luật".

Ông Quốc cũng cho rằng ông không hiểu động thái của nhóm cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation - SMBC (cổ đông Nhật Bản nắm giữ 15% cổ phần EIB) đã có 1 trong 2 thành viên đột nhiên xin từ chức, kéo theo sự biến động trong các phiên họp.

Chiều 25/3, Eximbank cũng đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 22/3/2019 vừa qua, được sự tín nhiệm và thống nhất cao của Hội đồng Quản trị, Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú, Thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc, thành viên Hội đồng Quản trị độc lập.

Eximbank khẳng định, việc Hội đồng Quản trị Eximbank đã tổ chức họp phiên 22/03/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp (Điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44). Đồng thời, số lượng thành viên Hội đồng Quản trị tham dự (tại phiên họp ngày 22/03 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên hội đồng quản trị đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank.

"Hội đồng Quản trị đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới", thông cáo nêu rõ.

Xem thêm >> Nguyên chủ tịch Eximbank Lê Minh Quốc: 'Bầu tân Chủ tịch HĐQT trái điều lệ của Eximbank'

Tin mới lên