Tài chính quốc tế

Exxon rút khỏi Nga, Apple cùng loạt công ty ngừng cung cấp sản phẩm

(VNF) - Exxon Mobil cho biết họ sẽ rút khỏi các hoạt động dầu khí của Nga trị giá hơn 4 tỷ USD và ngừng đầu tư mới. Trong khi đó, một số công ty nổi tiếng nhất của Mỹ bao gồm Apple, Google, Ford, Harley-Davidson cũng lên tiếng chỉ trích Nga về cuộc tấn công vào Ukraine.

Exxon rút khỏi Nga, Apple cùng loạt công ty ngừng cung cấp sản phẩm

Sau BP và Shell, Exxon Mobil cũng rút lui khỏi Nga.

Ngày 1/3, tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil ra thông báo chỉ trích hành động tấn công quân sự của Nga với Ukraine và tuyên bố sẽ chấm dứt các hoạt động tại Nga. Được biết, tài sản của công ty tại Nga được định giá 4,055 tỷ USD trong báo cáo thường niên mới nhất hồi tháng 2 năm nay.

Quyết định này sẽ khiến Exxon rút khỏi việc quản lý các cơ sở sản xuất dầu và khí đốt lớn trên đảo Sakhalin ở Viễn Đông của Nga, bỏ ngỏ số phận của một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá hàng tỷ USD được đề xuất trước đó.

Exxon điều hành 3 mỏ dầu khí lớn ngoài khơi với các hoạt động trên đảo Sakhalin thay mặt cho một tập đoàn các công ty Nhật Bản, Ấn Độ và Nga, bao gồm Rosneft của Nga (ROSN.MM). Tập đoàn đã có kế hoạch xây dựng thêm một nhà ga xuất khẩu LNG tại địa điểm này.

Exxon đã phát triển các mỏ dầu và khí đốt của Nga từ năm 1995. Các cơ sở tại Sakhalin được Exxon vận hành kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2005, là một trong những khoản đầu tư trực tiếp đơn lẻ lớn nhất vào Nga. Theo đó, các cơ sở này cung cấp khoảng 220.000 thùng dầu mỗi ngày.

Exxon không đưa ra thời điểm chính xác cho quá trình rút lui. Tuy nhiên, theo Reuters, công ty đã bắt đầu di dời các nhân sự Mỹ làm việc tại Nga từ trước đó.

"Hoạt động kinh doanh của Exxon ở Nga tương đối nhỏ so với quy mô doanh nghiệp, vì vậy việc từ bỏ tài sản ở Nga không có ý nghĩa như đối với BP hoặc TotalEnergies", Anish Kapadia, giám đốc bộ phận năng lượng và nhà nghiên cứu khai thác Pallissy Advisors, cho biết.

Kế hoạch rút lui của Exxon diễn ra sau khi hàng chục công ty phương Tây khác, từ BP PLC, Shell và Equinor ASA của Na Uy (EQNR.OL) đã tạm ngừng kinh doanh hoặc thông báo kế hoạch từ bỏ hoạt động của họ ở Nga.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 1/3, Apple cho biết họ sẽ ngừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga, đồng thời thực hiện các thay đổi đối với ứng dụng bản đồ của mình để bảo vệ người dân ở Ukraine. Trước đó, Apple cho biết họ đã chặn tải xuống ứng dụng của một số dịch vụ tin tức được nhà nước Nga hậu thuẫn.

Các công ty Big Tech cũng đang tiếp tục nỗ lực ngăn chặn lực lượng Nga tận dụng các sản phẩm của họ. Microsoft (MSFT.O) cho biết họ sẽ xóa ứng dụng di động truyền thông RT của Nga khỏi cửa hàng Windows App và cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ. Google cấm RT và các kênh khác của Nga nhận tiền cho quảng cáo trên các trang web, ứng dụng và video YouTube, tương tự như động thái của Facebook (FB.O).

Ngoài ra, Boeing (BA.N) đã đình chỉ các bộ phận, dịch vụ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga, một phóng viên của Politico đưa tin. Theo đó, hãng sản xuất máy bay Mỹ đã đình chỉ các hoạt động lớn ở Moscow và cũng sẽ tạm thời đóng cửa văn phòng ở Kyiv.

Ford Motor (F.N) - với ba nhà máy liên doanh ở Nga - nói với đối tác sản xuất Nga rằng họ đang tạm ngừng hoạt động tại nước này. Nhà sản xuất mô tô Harley-Davidson Inc cũng đã đình chỉ các lô hàng của mình.

Những hạn chế từ phương Tây đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga, với việc đồng ruble giảm tới 1/3 xuống mức thấp kỷ lục. Không những vậy, trong bài phát biểu tối 1/3 tại Điện Capitol, tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết Mỹ cùng các đồng minh sẽ cố gắng “cô lập Nga hơn nữa” và siết chặt nền kinh tế nước này.

Xem thêm >> Đọc Thông điệp Liên bang, ông Biden hứa 'cô lập Nga hơn nữa'

Từ khoá: Exxon Mobil, Nga, Apple, Ford, Boeing,
Tin mới lên