Tài chính tiêu dùng

F88 sẽ ‘bắt tay’ ngân hàng thực hiện nghiệp vụ mở tài khoản, gửi tiết kiệm

(VNF) - "Tới đây F88 cũng sẽ hợp tác với các ngân hàng để thực hiện nghiệp vụ của ngân hàng ví dụ như: mở tài khoản, gửi tiền tiết kiệm,...", ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88 cho biết.

F88 sẽ ‘bắt tay’ ngân hàng thực hiện nghiệp vụ mở tài khoản, gửi tiết kiệm

F88 sẽ ‘bắt tay’ ngân hàng thực hiện nghiệp vụ mở tài khoản, gửi tiết kiệm. (Ảnh minh hoạ)

'Sứ mệnh thay đổi định kiến xã hội về dịch vụ cầm đồ'

Nhắc đến lĩnh vực cầm đồ, ấn tượng của đa phần người dân Việt là một lĩnh vực nhạy cảm với hình ảnh cho vay lãi suất “cắt cổ”, đòi nợ của xã hội đen.

Đầu năm 2017, Mekong Capital gây sốc khi rót vốn cho startup F88 mở chuỗi cầm đồ. Sau 1 năm, các cửa hàng F88 đã bắt đầu xuất hiện tại các tuyến phố của Hà Nội và hiện tại là gần 50 cửa hàng cầm đồ chuyên nghiệp ở 6 tỉnh phía Bắc và TP. HCM. Không những thế, F88 còn đặt mục tiêu 300 cửa hàng vào năm 2021 trên toàn quốc.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88 cho biết ý tưởng F88 được ra đời vào năm 2011. Khi đó, ông nhận thấy nhu cầu vay tiền từ bạn bè xung quanh là rất lớn. Những khoản vay này có đặc thù là thời gian gấp, vay ngân hàng khó và giá trị của khoản vay nhỏ.

Sau khi khi tìm hiểu, ông Tuấn nhận thấy trên cả nước hiện có khoảng 30.000 cửa tiệm cầm đồ đang hoạt động. Thế nhưng lại chưa có đơn vị nào hoạt động chuyên nghiệp. Nhận thấy thị trường Việt Nam rất tiềm năng và điều kiện về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã đủ, ông Tuấn quyết tâm đi khai phá thị trường, chính thức mở ra chuỗi F88 từ cuối năm 2013.

Bước sang lĩnh vực mà họ tạm gọi là “tài chính giao thoa với bán lẻ”, ông Phùng Anh Tuấn, ông chủ của F88 hy vọng F88 sẽ thay đổi định kiến xã hội về cầm đồ và trở thành chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam.

“Chúng tôi tâm niệm mình có sứ mệnh thay đổi định kiến xã hội về dịch vụ cầm đồ. Chúng tôi đang tạo ra một mô hình tốt cho xã hội, một mô hình dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp giúp cho khách hàng có dịch vụ tài chính, không phải sử dụng dịch vụ đen bên ngoài”, ông Phùng Anh Tuấn từng chia sẻ khi cho ra đời F88.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88.

Hướng đến mô hình chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính

Với mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc, F88 hiện cung cấp các dịch vụ cho vay thế chấp đa dạng như ô tô, xe máy, điện thoại, laptop… với đặc thù là các khoản vay ngắn, giá trị nhỏ.

Đầu tháng 11/2018, ngay sau khi Nam tiến bằng việc ra mắt loạt cửa hàng cầm đồ, ông chủ F88 cho biết định hướng chính của công ty trong tương lai sẽ là trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính.

Hướng tới mục tiêu trở thành chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích, chỉ chưa đầy 3 tháng, F88 đã ký kết với nhiều đối tác cung cấp dịch vụ tài chính tiện ích. Cụ thể, cuối tháng 11/2018, F88 chính thức ký kết hợp tác với Cổng thanh toán Payoo và Ví điện tử Momo để cung cấp các dịch vụ như: thu hộ, chi hộ, thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, nạp rút tiền… tới đông đảo khách hàng tại tất cả cửa hàng F88 trên toàn quốc.

Khoảng giữa tháng 1/2019, F88 tiếp tục ký hợp tác với Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Bước đầu trong hợp tác chiến lược này, F88 sẽ đại diện cho PTI cung cấp gói bảo hiểm xe máy cho người tiêu dùng. Theo đó người tiêu dùng có thể mua bảo hiểm xe máy của mình ở bất kỳ cửa hàng nào trong hệ thống cửa hàng cầm đồ F88.

Chia sẻ về việc ký kết này, ông Phùng Anh Tuấn cho hay: “Việc hợp tác bán bảo hiểm xe máy từ bảo hiểm PTI sẽ giúp F88 tiến gần hơn với mục tiêu trở thành công ty cầm đồ cho vay có trách nhiệm và hướng đến mô hình chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính tiên phong".

Nói với VietnamFinance, ông Phùng Anh Tuấn cho biết thêm: “F88 muốn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính với hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho vay nhưng xoay xung quanh đó là các tiện ích về tài chính cung cấp cho khách hàng”.

“Hiện F88 đã triển khai một loạt các dịch vụ tiện ích như: thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, nạp tiền, rút tiền. Tới đây F88 cũng sẽ hợp tác với các ngân hàng để thực hiện nghiệp vụ của ngân hàng ví dụ như: mở tài khoản, gửi tiền tiết kiệm,…”, ông Tuấn thông tin.

Về F88, được thành lập năm 2013, F88 có thể coi là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc. F88 hiện đang cung cấp các dịch vụ cho vay thế chấp đa dạng các loại tài sản như: ô tô, xe máy, điện thoại, laptop... vay bằng đăng ký ô tô, đăng ký xe máy, cầm đồ gia dụng.

Tính đến nay, F88 đã phát triển gần 50 cửa hàng cầm đồ chuyên nghiệp ở 6 tỉnh phía Bắc và TP. HCM với tổng giá trị giải ngân năm 2018 gần 1.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, F88 sẽ mở rộng chuỗi cửa hàng cầm đồ lên 100 cửa hàng với tổng giá trị giải ngân dự kiến gần 2.500 tỷ đồng.

Mới đây nhất, tháng 11/2018, F88 thông báo đã nhận thêm khoản đầu tư tăng trưởng từ Granite Oak - một quỹ đầu tư châu Âu với định giá gần 1.000 tỷ đồng. Số tiền đầu tư cho đến nay vẫn là một con số bí ẩn.

Chủ tịch F88 cho biết khoản đầu tư mới sẽ được sử dụng cho việc mở rộng chuỗi các cửa hàng của F88 tại TP. HCM cũng như tăng dư nợ cho vay trên 45 cửa hàng hiện có.

Trước đó không lâu, F88 cũng cũng đã khai trương các cửa hàng đầu tiên tại TP. HCM. Theo ông Tuấn, nếu đúng tiến độ tăng trưởng, con số này sẽ là 300 cửa hàng vào năm 2021 trên toàn quốc.

Trước Granite Oak, vào đầu năm 2017, Công ty quản lý Quỹ Mekong Capital thông báo Quỹ thành viên Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn thành gói đầu tư vào F88.

Mặc dù Mekong Capital không đề cập số vốn đầu tư cụ thể, nhưng kể từ khi ra mắt vào tháng 5/2015 đến nay, MEF III thường tập trung vào các khoản từ 6 -15 triệu USD cho các danh mục đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. Phía F88 cũng xác nhận Mekong Capital đã đầu tư "hàng triệu USD" vào F88.

Các khoản đầu tư của Mekong Capital thường có quy mô vừa và kéo dài trong vòng 10 năm vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng nhanh của Việt Nam, nhất là tiêu dùng. Việc Mekong Capital lại chọn F88 thuộc lĩnh vực cầm đồ được cho là khoản đầu tư "kỳ lạ".

Tin mới lên