Tài chính quốc tế

Facebook có thể bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

Facebook đang đối mặt với khả năng bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm thỏa thuận năm 2012 về việc bảo vệ dữ liệu người dùng và quyền riêng tư.

Facebook có thể bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

Facebook có thể bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã thảo luận về việc phạt tiền Facebook vì đã vi phạm thỏa thuận vào năm 2012 về việc bảo vệ dữ liệu người dùng và quyền riêng tư.

Đây có thể là trường hợp đầu tiên Facebook phải đối mặt với chính phủ Mỹ sau khi mạng xã hội này thừa nhận dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng đã bị cung cấp trái phép cho công ty Cambridge Analytica.

Vào tháng 10 năm ngoái, các quan chức tại Anh đã phạt Facebook 500.000 bảng, đây chỉ là con số nhỏ so với con số mà những nhà quản lý tại Mỹ đang tranh luận.

Theo Washington Post, mức phạt có thể lớn hơn so với số tiền 22,5 triệu USD mà FTC dành cho Google vào năm 2012 khi phát hiện hãng này theo dõi người dùng trên trình duyệt Safari của Apple.

Năm 2012, trong nghị định của FTC, Facebook xác nhận đã lừa dối người dùng bằng cách nói một số thông tin sẽ được giữ kín. Mạng xã hội này đã cung cấp thông tin như danh sách bạn bè, các bài đăng khi chưa có sự đồng ý từ người dùng. Đây là thỏa thuận khiến FTC tin rằng Facebook vi phạm quy định về quyền riêng tư.

Sau Cambridge Analytica cùng hàng loạt sự cố tương tự, điển hình là sự kiện một hacker truy cập thông tin cá nhân của hơn 29 triệu tài khoản hồi cuối năm ngoái, các thành viên trong quốc hội đã kêu gọi FTC vào cuộc.

Báo cáo của Free Free Press, một nhóm ủng hộ truyền thông và công nghệ cho rằng những hậu quả nghiêm trọng là cách duy nhất để hạn chế hành vi săn mồi của Facebook và thay đổi việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá của ứng dụng công nghệ.

Hành động này nên là hành động đầu tiên trong số nhiều hành động được thực hiện bởi các nhà quản lý và Quốc hội nhằm đối phó với sự lạm dụng có hệ thống của người dùng trên nền tảng trực tuyến.

Những phát hiện và kết luận số tiền phạt trong cuộc điều tra Facebook vẫn chưa hoàn tất. Hiện vẫn chưa có thông tin về mức phạt cơ quan dự kiến áp dụng, công ty đã gặp những người điều tra thuộc FTC trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, FTC là một trong những đơn vị của Chính phủ Mỹ bị ngừng hoạt động từ tháng trước do bất đồng với Tổng thống Donald Trump.

Tin mới lên