Tài chính quốc tế

Facebook dự chi 250 triệu USD thâu tóm quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh

(VNF) - Bloomberg cho biết Facebook hiện đang cạnh tranh với đài truyền hình BeIN Sports (có trụ sở tại Qatar) để mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ba mùa, từ 2019 – 2022. Facebook dự chi khoảng 250 triệu USD để thực hiện thương vụ này.

Facebook dự chi 250 triệu USD thâu tóm quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh

Facebook dự chi 250 triệu USD thâu tóm quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh

Facebook đang trong quá trình đàm phán quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh. Kết quả cuộc đàm phán sẽ được công bố trong một vài tuần tới, Bloombrerg cho hay.

Một hợp đồng 3 năm cho giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh cho thấy “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook đang nghiêm túc với kế hoạch đưa thể thao đến với người dùng. Đây được xem như là cú hích lớn với truyền hình bóng đá toàn cầu.

Được biết, bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh gói từ năm 2016 - 2019 với tổng giá trị lên đến 5,14 tỷ bảng đã sắp hết hạn và sẽ được đàm phán gói bản quyền mới từ cuối năm sau cho 3 mùa kế tiếp. Ước tính tiền bản quyền truyền hình cho 3 mùa tiếp theo (2019 - 2022) sẽ tăng lên đến hơn 8,3 tỷ bảng và sẽ được bán chủ yếu cho hai kênh truyền hình lớn ở Anh là BSkyB và BT.

Trước đó, Facebook, Amazon cùng tập đoàn giải trí Netflix từng cân nhắc khả năng tham gia cạnh tranh mua bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2019 đến 2022. Cuộc đấu thầu các gói bản quyền sẽ bắt đầu từ tháng 2.

Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia công nghệ Mỹ tham gia vào lĩnh vực thể thao. Amazon đã vượt qua kênh Sky khi trả 10 triệu bảng/năm để có quyền phát sóng (trên website của mình) các giải quần vợt trong hệ thống ATP tour tại khu vực Vương quốc Anh.

Ngoài ra, Amazon cũng chi 37 triệu bảng để sở hữu quyền “live stream” (trực tuyến đa phương tiện) các trận đấu tối thứ năm tại giải NFL (bóng đá kiểu Mỹ) mùa này.

Trong khi đó, Facebook bắt đầu phát sóng giải bóng đá Champions League thông qua một thỏa thuận với Fox Sports.

Việc tham gia đấu thầu của Facebook và Amazon đã làm tăng giá bản quyền Ngoại hạng Anh lên mức cao chưa từng có. Ở hai lần đấu thầu trước, giá bản quyền đều đạt mức tăng khoảng 70%.

Nhờ giá bản quyền tăng lên, thu nhập và chi tiêu của các CLB Ngoại hạng Anh cũng lên mức kỷ lục. 15 trong số 20 CLB đang tham gia mùa 2017 - 2018 đều phá kỷ lục mua sắm của chính mình trong hai năm qua. Con số tăng lên 19 đội nếu tính từ năm 2014.

Tin mới lên