Công nghệ

Facebook gỡ toàn bộ tin giả, chặn các thông tin sai lệch về virus viêm phổi Vũ Hán

Facebook cho biết mạng xã hội này đang gỡ bỏ những tin tức giả mạo và các thông tin sai lệch về virus corona nhằm hạn chế sự lan truyền của những thông tin sai lệch về đại dịch này trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

Facebook gỡ toàn bộ tin giả, chặn các thông tin sai lệch về virus viêm phổi Vũ Hán

Facebook đang gỡ bỏ những tin tức giả mạo và các thông tin sai lệch về virus corona.

Theo đại diện Facebook, mạng lưới các đơn vị kiểm tra thực tế bên thứ 3 của mạng xã hội này đang tiếp tục xem xét nội dung và gỡ các tuyên bố sai lệch đang lan truyền liên quan đến virus corona.

“Chúng tôi sẽ giới hạn mức độ lan truyền của thông tin được đánh giá là sai lệch trên Facebook và Instagram và tăng hiển thị các thông tin chính xác. Chúng tôi cũng gửi thông báo cho những người đã chia sẻ hoặc đang cố gắng chia sẻ những nội dung này để cảnh báo họ rằng thông tin này đã được kiểm tra thực tế”, phía Facebook cho biết.

Theo đó, Facebook sẽ bắt đầu xóa bỏ những nội dung gây hại, chứa các tuyên bố sai lệch hoặc thuyết âm mưu đã được thông báo bởi các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới và các cơ quan y tế địa phương. Đây là một phần mở rộng trong các chính sách hiện tại của Facebok nhằm xóa bỏ những nội dung có thể gây tổn hại vật lý. Facebook sẽ tập trung vào các tuyên bố không khuyến khích việc điều trị hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, bao gồm các tuyên bố liên quan đến phương pháp chữa bệnh hoặc phòng ngừa không đúng cách như uống thuốc tẩy có thể chữa được bệnh cúm do virus corona hoặc các tuyên bố gây nên sự nhầm lẫn về các tài nguyên y tế có sẵn.

"Chúng tôi cũng sẽ chặn hoặc hạn chế các hashtag được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch trên Instagram và đang chủ động quét để tìm và xóa bỏ nhiều nội dung sai lệch nhất có thể", đại diện Facebook cho biết.

Cùng với việc gỡ bỏ các thông tin sai lệch, các nền tảng của Facebook giúp mọi người kết nối với thông tin chính xác về tình hình, bao gồm thông tin từ các tổ chức y tế toàn cầu và trong khu vực. "Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức y tế hàng đầu để giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng Facebook và Instagram hơn".

Cụ thể, mạng xã hội này sẽ giúp mọi người có được thông tin liên quan và cập nhật từ các đối tác thông qua các tin nhắn hiển thị trên đầu bảng tin (Newsfeed) trên Facebook

Những thông tin này sẽ được đưa ra dựa trên hướng dẫn của WHO. Khi mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến virus corona trên Facebook hoặc nhấn vào một hashtag có liên quan trên Instagram, chúng tôi sẽ đưa ra các cửa sổ thông tin đáng tin cậy với mục đích giáo dục. Facebook cũng cung cấp các khoản tín dụng quảng cáo miễn phí cho phép các tổ chức chạy các chiến dịch giáo dục về virus corona trên Facebook và Instagram ở các khu vực bị ảnh hưởng, những nơi đang thảo luận về các cách trợ giúp và hỗ trợ bổ sung cho các cơ quan y tế.

Ngoài ra, Facebook cũng đang hỗ trợ các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard và Đại học Quốc gia Tsing Hua ở Đài Loan bằng cách chia sẻ nguồn dữ liệu di động tổng hợp và ẩn danh cũng như bản đồ mật độ dân số với độ phân giải cao nhằm giúp thông báo các mô hình dự báo về sự lây lan của virus như một phần của chương trình “Data for Good”.

Nền tảng này cũng cho biết sẽ mở rộng những nỗ lực này đến một nhóm đối tác rộng lớn hơn trong những tuần tới và giúp các đối tác hiểu cách mọi người bàn luận về vấn đề trực tuyến thông qua các công cụ như CrowdTangle để thông báo rõ hơn về những nỗ lực của họ.

Tại Việt Nam, ngay khi dịch viêm phổi do virus Vũ Hán bắt đầu nhen nhóm, trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt thông tin giả mạo về dịch bệnh này do người dùng tung lên Facebook và thu hút sự chú ý, chia sẻ của cộng đồng mạng khiến nhiều người dùng hoang mang.

Lực lượng chức năng đã liên tiếp xử lý nhiều trường hợp tung tin giả mạo về virus Corona trên mạng xã hội nhằm thắt chặt nguồn thông tin.

Tin mới lên