Công nghệ

Facebook kiện 4 người Việt Nam vì gây thiệt hại 36 triệu USD

(VNF) - Mạng xã hội Facebook vừa phát đi thông báo về việc thực hiện 2 vụ kiện liên quan đến vi phạm chính sách và điều khoản quảng cáo, trong đó có một vụ kiện liên quan đến 4 người Việt Nam.

Facebook kiện 4 người Việt Nam vì gây thiệt hại 36 triệu USD

Facebook kiện 4 người Việt Nam vì gây thiệt hại 36 triệu USD.

Theo đó, Facebook cho biết nhóm người Việt Nam này bao gồm Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung. Họ sử dụng kỹ thuật "đánh cắp cookie" để xâm nhập tài khoản nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị, sau đó chạy quảng cáo trái phép.

Cụ thể, nhóm người này đã tạo ứng dụng lừa đảo có tên “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook” trên Google Play. Sau khi cài đặt về máy, ứng dụng này yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản quảng cáo Facebook. Sau khi có thông tin đăng nhập, nhóm người này sẽ cấp quyền cho các trang lừa đảo để quảng cáo tiếp cận người dùng.

Nhóm đối tượng này còn chạy các quảng cáo nhằm mục đích lừa đảo trực tuyến. Hiện các ứng dụng giả mạo này đã bị gỡ khỏi Google Play.

Theo thống kê của Facebook, số tiền chạy quảng cáo trái phép mà các đối tượng này thực hiện lên tới 36 triệu USD. Mạng xã hội này cũng đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ tăng bảo mật tài khoản.

Một vụ kiện khác mà Facebook cũng vừa thực hiện là công ty tiếp thị N&J USA Incorporated có trụ sở tại Californina (Mỹ) và 2 đại diện là Mohit Melwani và Vishaal Melwani.

Theo Facebook, doanh nghiệp này đã chạy các quảng cáo gây hiểu lầm nhằm quảng bá việc bán hàng hóa bao gồm quần áo, đồng hồ và đồ chơi. Khi nhấp vào quảng cáo, người dùng được dẫn đến website của bên thứ ba để thanh toán cho giao dịch mua. Nhưng sau khi thanh toán, người mua không hề nhận được hàng hoặc hàng chất lượng kém, thậm chí là bị đánh tráo thành sản phẩm khác.

Tin mới lên