Tài chính quốc tế

Facebook làm rò rỉ thông tin của 533 triệu người dùng

(VNF) - Hôm 3/4, dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ. Trong đó có thông tin về số điện thoại, họ tên, địa chỉ, ngày sinh, tiểu sử và một số trường hợp là địa chỉ email. 

Facebook làm rò rỉ thông tin của 533 triệu người dùng

Facebook làm rò rỉ thông tin của 533 triệu người dùng.

Theo trang Bloomberg, thông tin của hơn nửa tỷ người dùng bị phát tán trên một trang diễn đàn tin tặc và bất kỳ ai có kỹ năng xử lý dữ liệu thô đều có thể tiếp cận một cách miễn phí. Những thông tin này có thể bị sử dụng trong các vụ lừa đảo hoặc quảng cáo.

Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook cho biết: "Đây là dữ liệu đã cũ, được cập nhật từ năm 2019. Chúng tôi đã phát hiện và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019".

Ở thời điểm đó, công ty đã phải xử lý một lỗ hổng trong công nghệ của mình, bộ phận giúp thông tin người dùng không bị tiết lộ ra ngoài. Tuy nhiên, một khi những dữ liệu này bị rò rỉ ra ngoài mạng lưới của Facebook, công ty này lại có rất ít khả năng để hạn chế thông tin bị lan truyền trên mạng.

Ông Alon Gal, giám đốc công nghệ của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, đã phát hiện ra những dữ liệu này vẫn tràn lan trên mạng hôm 3/4 vừa qua. Ông cho biết: "Thông thường, cơ sở dữ liệu, đặc biệt là với khối lượng lớn hoặc hiếm, thường không được lan truyền rộng rãi ngay lập tức, bởi những người đang nắm giữ chúng sẽ nỗ lực kiếm tiền từ đó lâu nhất có thể".

Cũng theo ông Alon Gal, quá trình rò rỉ toàn bộ thông tin có thể mất vài ngày hoặc vài năm nhưng tất cả sẽ đều bị tiết lộ dưới hình thức mua bán qua lại. 

Vụ việc rò rỉ dữ liệu là mối đe dọa sẽ phá hủy mô hình kinh doanh của Facebook, đó là thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và sử dụng thông tin đó để bán quảng cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook làm rò rỉ thông tin của người dùng. Năm 2019, Facebook cũng xác nhận làm lộ thông tin của 50 triệu người dùng. Tuy nhiên, họ cũng trả lời truyền thông tương tự lần này khi nhấn mạnh các dữ liệu bị lộ đã “cũ” và có thể được tổng hợp trước khi chính sách thay đổi vào tháng 4/2018.

Sự việc là một lời cảnh báo về khả năng thu thập khối lượng thông tin lớn của công ty công nghệ này và hiệu quả trong nỗ lực của họ đối với việc bảo mật thông tin.

Xem thêm >> Ông Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, Delta Airlines cùng loạt công ty Mỹ

Tin mới lên