Tài chính tiêu dùng

Facebook lập Facebook Financial nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán

(VNF) - Facebook Financial sẽ phụ trách quản lý và lập chiến lược cho mọi hình thức thanh toán và dịch vụ tiền tệ trên khắp nền tảng Facebook.

Facebook lập Facebook Financial nhằm hỗ trợ hệ thống thanh toán

Facebook lập Facebook Financial - phụ trách hệ thống thanh toán và tài chính.

Mạng xã hội Facebook mới đây đã thông báo thành lập một bộ phận mới chuyên về các dịch vụ tài chính nhằm đảm báo tính hài hòa cho hệ thống thanh toán trên nền tảng công nghệ này.

Bộ phận mới mang tên Facebook Financial sẽ do chuyên gia kỳ cựu về thương mại điện tử David Marcus phụ trách. Facebook Financial sẽ phụ trách quản lý và lập chiến lược cho mọi hình thức thanh toán và dịch vụ tiền tệ trên khắp nền tảng Facebook.

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết hiện có nhiều phương cách thanh toán khác nhau tồn tại trong các ứng dụng của họ. Do vậy, Facebook muốn đảm bảo việc đưa ra quyết định thanh toán, thực hiện và tuân thủ chúng không bị gián đoạn.

Tuyên bố nhấn mạnh Facebook muốn tạo điều kiện cho mọi người dùng tiến hành mọi thanh toán thông qua bất kỳ phương pháp nào - dưới dạng tín dụng, ghi nợ hoặc bằng tiền điện tử Libra.

Được biết, ông Marcus - người phụ trách Facebook Financial, từng là chủ tịch của cổng thanh toán điện tử PayPal trước khi chuyển sang làm việc tại mạng xã hội lớn nhất thế giới này cách đây 6 năm.

Ông cũng là một trong những người sáng lập mạng lưới tiền kỹ thuật số Libra và đứng đầu nhóm xây dựng ví điện tử Novi chuyên thanh toán bằng đồng tiền điện tử này.

Ví Novi - dự kiến sẽ vận hành khi đồng Libra chính thức được phát hành - hứa hẹn đem lại cho Facebook nhiều cơ hội xây dựng các dịch vụ tài chính của chính họ, mở rộng hoạt động thương mại và cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ mua quảng cáo trên mạng xã hội này.

Việc Facebook hồi năm ngoái thông báo về kế hoạch thiết kế hệ thống thanh toán và đồng tiền điện tử Libra đã ngay lập tức làm dấy lên những lo ngại cho các quan chức tài chính toàn cầu, những người đã lên tiếng chỉ trích về tính bảo mật và độ tin cậy của mạng xã hội này.

Để đối phó với những lo ngại an ninh tiềm tàng từ đồng Libra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi tuần trước đã công bố kế hoạch lập một hệ thống thanh toán trực tuyến của riêng mình mang tên FedNow.

Hệ thống này sẽ cung cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khả năng truy cập tức thời để tiến hành các khoản thanh toán, trả lương, hưởng trợ cấp của chính phủ... mà không phải chờ đợi nhiều ngày để kiểm tra và xác thực. 

FED cho biết hệ thống này dự kiến sẽ được khởi động trong 2-3 năm tới, hướng tới mục tiêu duy trì hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm, với các đảm bảo an ninh.

Tin mới lên