Tài chính quốc tế

Facebook phát triển kính thông minh, Mark Zuckerberg nói có thể giúp chống biến đổi khí hậu

(VNF) - Việc giao tiếp từ xa sẽ trở nên thuận lợi hơn với kính thông minh, từ đó giảm thiểu lượng người tham gia giao thông, bảo vệ môi trường.

Facebook phát triển kính thông minh, Mark Zuckerberg nói có thể giúp chống biến đổi khí hậu

CEO Facebook, Mark Zuckerberg cho rằng kính thông minh có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Trong bài phỏng vấn sáng 8/3 với truyền thông, CEO Facebook, ông Mark Zuckerberg phát biểu: "Rõ ràng, ôtô, máy bay và các phương tiện giao thông sẽ tiếp tục hoạt động. Nhưng nếu chúng ta hạn chế di chuyển, điều đó sẽ tốt hơn cho xã hội, cho hành tinh nói chung và kính thực tế ảo sẽ làm được điều đó".

Theo ông Mark Zuckerberg, đến năm 2030, con người sẽ sử dụng kính thông minh tiên tiến để "dịch chuyển tức thời" đến nơi cần đến và trò chuyện với người khác "như thể đang có mặt trực tiếp". Các chuyên gia đánh giá nhận xét của Mark Zuckerberg là rất đáng chú ý vì nó thể hiện tầm nhìn của một nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu đối với AR và ứng dụng của nó trong đời sống.

CEO Mark Zuckerberg đánh giá, lợi thế của việc "dịch chuyển tức thời" bằng AR là giảm thời gian đi lại. Cuối cùng, công nghệ này cho phép một người sống ở một nơi xa nhưng vẫn có thể đến nơi làm việc, đi du lịch hoặc đến một nơi yêu thích mà không cần di chuyển.

Các công nghệ kính thông minh trong tương lai không chỉ giúp con người giảm việc đi lại, giảm biến đổi khí hậu mà còn định hình một hình thức giao tiếp mới: giữa người thật và người ảo.

Hiện nay, Facebook đang có kế hoạch phát hành kính thông minh hợp tác với Rayban, thương hiệu thuộc Tập đoàn Luxottica chuyên sản xuất kính mắt của Ý và là công ty lớn nhất thế giới trong ngành công nghiệp kính mắt. 

Ông Zuckerberg cho biết sản phẩm này chưa phải là phiên bản AR đầy đủ nhất và sẽ chưa thể hiển thị các nội dung AR tốt nhất. Tuy nhiên, người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định sản phẩm sẽ được cải tiến theo thời gian.

Được biết, Facebook đang phát triển một số mẫu kính thực tế ảo (VR) qua Oculus - công ty Facebook đã mua vào năm 2014 với giá 2 tỷ USD. Hãng hiện bán mẫu tai nghe VR Oculus 2 với giá 300 USD.

Hầu hết các công ty công nghệ đều đang nghiên cứu để phát triển công nghệ thực tế ảo.

Bên cạnh đó, hầu hết công ty công nghệ lớn hiện nay như Apple, Google và Microsoft, cũng đang nghiên cứu các công nghệ thực tế tăng cường (AR) hay hệ thống đồ họa hiển thị hình ảnh ảo 3D trong thế giới thực.

Mục tiêu của các công ty là định hình một giao diện máy tính tương tác thế hệ mới, tiếp sau công nghệ về điện thoại thông minh và màn hình cảm ứng.

"Tất cả sẽ rất tuyệt vời. Thay vì gọi video cho ai đó để trò chuyện như hiện nay, bạn chỉ cần búng tay, hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện và ngồi đối diện với người cần gặp", Ông Zuckerberg nói.

Theo CEO Facebook, khoảng một thập kỷ tới, kính AR sẽ liên tục được cải tiến để có thể hiển thị vật thể và người "ảo" liền mạch với thế giới thực thông qua lớp kính trong suốt.

Xem thêm >> 10 năm sau thảm hoạ sóng thần và cách Nhật Bản phục hồi 'vùng đất chết'

Tin mới lên