Đô thị

FDI vào bất động sản: Khi thị trường ấm lại

(VNF) - Mặc dù thị trường bất động sản mới chỉ ấm lại một cách tương đối, song các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang khởi động hoặc tái khởi động các kế hoạch đầu tư nhằm đón đầu cơ hội mới, giữa lúc "hiệu ứng TPP" cũng được xem là sẽ tạo ra cú hích mới cho thị trường.

FDI vào bất động sản: Khi thị trường ấm lại

Chung cư Seasons Avenue, kế hoạch đầu tư mới của CapitaLand

Sau giấc ngủ đông

Mới đây, Công ty CapitaLand Vietnam, công ty con của Tập đoàn CapitaLand, đã ký thỏa thuận hợp tác với công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức (Thiên Đức) để phát triển một dự án căn hộ ở quận 2, Tp.HCM với tổng vốn đầu tư ước tính là 150 triệu USD.

Trong khi đó, tại Hà Nội, CapitaLand Vietnam cũng đã hợp tác với Công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành chính thức giới thiệu dự án tổ hợp chung cư chất lượng cao Seasons Avenue với vốn đầu tư lên tới 170 triệu USD, sau khi đã đạt được thành công đáng kể với dự án tổ hợp chung cư Mulberry Lane.

CapitaLand không còn là nhà đầu tư "tay mơ" tại Việt Nam. Sau hai thập kỷ bám trụ thị trường, một danh mục khá dài các dự án đầu tư đã được nhà đầu tư này triển khai, đưa CapitaLand vào danh mục các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trên thị trường bất động sản.

Tính đến cuối tháng 6/2015, CapitaLand đã có tổng giá trị đầu tư tại Việt Nam là 618 triệu đô la Singapore, qua đó Việt Nam đã trở thành thị trường lớn thứ ba của tập đoàn tại Đông Nam Á, chỉ sau Singapore và Malaysia. Các dự án của CapitaLand đã và đang cung cấp cho thị trường tới 7.500 căn hộ các loại.

Theo ông Lim Hua Tiong, một lãnh đạo của CapitaLand Vietnam, CapitaLand hiện đã "phủ sóng đầu tư" tới 143 thành phố trên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với lĩnh vực hoạt động khá đa dạng, bao gồm nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khu phức hợp… Trong chiến lược phát triển dài hạn của mình, CapitaLand vẫn luôn xác định Việt Nam là một thị trường trọng điểm vì còn rất nhiều tiềm năng.

Nhưng nếu CapitaLand là một cái tên khá thân thuộc với thị trường, thì sự xuất hiện của Tập đoàn tài chính đa quốc gia Gaw Capital Partners thực sự đã gây nhiều sự chú ý. Ngày 2/10 vừa qua, Công ty TNHH liên doanh Empire City, một công ty liên doanh của Tập đoàn này với hai đối tác trong nước, đã tổ chức Lễ động thổ dự án khu phức hợp tháp quan sát tại khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD.

Đây là khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, khu văn phòng và khu căn hộ, trung tâm mua sắm thương mại hiện đại nhằm phục vụ toàn diện cho khách hàng khu đô thị mới này và khu vực lân cận.

Trước đó, Gaw Capital Partners cũng đã gây sốc cho giới đầu tư bất động sản tại Hà Nội khi tiến hành mua lại 4 trong số 12 dự án bất động sản của Indochina Land, bao gồm Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang và 2 dự án đang phát triển khác tại Quảng Nam và Tp.HCM.

Đây là thương vụ mà cả hai bên bán và mua đều tỏ ra kín tiếng, tuy nhiên với tiềm lực khủng của mình, chắc chắn hành trình đầu tư của Gaw Capital Partners vẫn còn những kế hoạch tham vọng khác.

Hiện tại, các dự án lớn của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hà Nội cũng đang bước vào giai đoạn chuẩn bị "bung hàng". Tiêu biểu là dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây của tập đoàn Daewoo, một dự án với vốn đầu tư dự kiến lên tới 2,1 tỷ USD. Sau nhiều năm "chịu tiếng" là chậm tiến độ, dự án này hiện đang được triển khai mạnh mẽ trên thực địa và chủ đầu tư cũng đang chuẩn bị việc công bố bán hàng trong thời gian tới.

Cộng hưởng từ TPP

Theo các chuyên gia về bất động sản, việc Việt Nam cùng các đối tác hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP cũng sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới. Theo ông Jonathan Tizzard, Giám Đốc Bộ phận nghiên cứu và định giá của Công ty Cushman&Wakefield thì "ngày càng có nhiều khách thuê công nghiệp sẽ đến Việt Nam để tận dụng lợi thế của TPP cùng với các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam đã và đang tham gia, do đó nhu cầu về bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng".

Xét riêng với lĩnh vực bất động sản, chuyên gia này cho rằng số lượng người dân có khả năng mua nhà ở, căn hộ đắt tiền sẽ tăng lên, chưa kể đến nhu cầu mua sắm và các hạng mục liên quan khác mà các chuyên gia nước ngoài và người dân có thu nhập cao hơn sẽ quan tâm.

"Nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng khi các Tập đoàn công nghiệp tìm kiếm không gian văn phòng tại trung tâm thành phố. Tốc độ đô thị hoá tại các thành phố lớn và nhỏ sẽ tiếp tục khiến người lao động nông nghiệp tìm đến các khu công nghiệp để làm việc", ông phân tích.

Trong khi đó, theo ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Land thì cho biết hiện nay mối quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường Việt Nam là rất rõ nét. "Tôi vừa tham dự một hội nghị đầu tư vào ASEAN. Hội nghị kéo dài 6 giờ đồng hồ thì phần trình bày và thảo luận về Việt Nam đã chiếm 5 tiếng rưỡi. Đây là một chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang trở nên đáng chú ý như thế nào trong con mắt của nhà đầu tư", ông Peter Ryder nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng ngay cả khi triển vọng chung của nền kinh tế cũng như của riêng thị trường bất động sản là sáng sủa, cũng vẫn nên có cái nhìn thận trọng. Mặc dù từ đầu năm đến nay thị trường đã ấm lại đáng kể với việc bùng nổ số lượng dự án được công bố cũng như số lượng căn hộ được bán ra, tuy nhiên các nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hạn vì có thể sự sôi động chỉ là trong ngắn hạn.

"Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có nhiều điểm giống Singapore trong thập kỷ 80, khi đó có nhiều diễn biến lên xuống trước khi đạt được sự phát triển ổn định như hiện nay. Nhà đầu tư cần nhìn về tiềm năng dài hạn của thị trường và không nên kỳ vọng rằng sẽ thành công ngay trong ngắn hạn", ông phân tích.

Đáng chú ý là các tín hiệu chính sách hiện cũng đang khá thuận lợi cho thị trường theo hướng tiếp tục có những thay đổi đáng kể để thúc đẩy thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chính sách của Việt Nam đối với bất động sản hiện đã khá thông thoáng cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng "chắc chắn còn mở hơn nữa". Cụ thể, Chính phủ đang xem xét việc cho phép nhà đầu tư mua bán bất động sản tự do hơn trên tinh thần không phân biệt nhà đầu tư trong ngoài nước, qua đó các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thêm nhiều cơ hội mới trong thị trường hiện vẫn đang mới chỉ ở giai đoạn đầu của phát triển này.

Tin mới lên