Tài chính quốc tế

Fed chưa dùng đến lãi suất âm để hỗ trợ nền kinh tế

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết trong ngày 13/5, các nhà hoạch định chính sách có thể phải sử dụng vũ khí bổ sung để đưa đất nước ra khỏi một tổn thất lớn khi ít nhất 20 triệu việc làm bị mất và gây ra một mức độ đau đớn cho nền kinh tế.

Fed chưa dùng đến lãi suất âm để hỗ trợ nền kinh tế

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell

Mặc dù không nêu rõ các biện pháp đó là gì và sẽ đến từ đâu, nhưng ông Powell cho biết Covid-19 đã gây ra một tình huống không giống như những cuộc suy thoái trước đây mà Mỹ đã phải chịu đựng và phản ứng có thể phải đến từ Quốc hội nhiều hơn là Fed.

Ông cũng lưu ý tầm ảnh hưởng chưa từng có của các biện pháp tài chính và tiền tệ đã được thực hiện, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng sự sụt giảm sâu nhất kể từ Đại suy thoái sẽ không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0 và thiết lập nhiều chương trình cho vay và thanh khoản, trong khi Quốc hội cũng hỗ trợ gần 3.000 tỷ USD và đang cân nhắc đưa thêm một vòng hỗ trợ nữa.

“Trong khi những phản ứng kinh tế vừa qua có thể thể là vừa kịp thời vừa phù hợp nhưng đây có thể chưa phải là phần cuối cùng, vì con đường phía trước rất không chắc chắn và nhiều rủi ro đáng kể”, ông Powell nói trong một bài phát biểu tại Peterson Institute for International Economics (PIIE).

Bên cạnh đó, phát biểu của ông không đề cập đến triển vọng trong việc sử dụng lãi suất âm để thúc đẩy tăng trưởng.

GDP của Mỹ dự kiến sẽ giảm mạnh kỷ lục trong quý 2 với những kỳ vọng giảm dần cho sự hồi phục mạnh mẽ sau thời gian đóng cửa nền kinh tế.

Powell cho biết, sự phục hồi chủ yếu phụ thuộc vào một số câu hỏi xung quanh virus, chẳng hạn như sẽ mất bao lâu để điều trị vắc xin, liệu kết thúc giãn cách xã hội có làm dịch quay trở lại lần hai và khi nào thì niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp với quay trở lại

“Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ cần một chặng đường dài hướng tới việc thiết lập thời gian và tốc độ phục hồi kinh tế. Vì các câu trả lời hiện nay là không thể biết được, các chính sách sẽ cần sẵn sàng để giải quyết một loạt các kết quả có thể xảy ra”, ông nói.

Ông chỉ ra rằng, Fed sẽ tiếp tục dùng tất cả công cụ của mình để ổn định nền kinh tế và thị trường tài chính, nhưng phản ứng lớn nhất trong tương lai có thể phải đến từ Quốc hội.

“Những chính sách hỗ trợ tài khoá có thể khá tốn kém nhưng sẽ đáng giá nếu nó có thể giúp tránh thiệt hại nền kinh tế trong dài hạn và giúp kinh tế hồi phục mạnh mẽ hơn. Sự đánh đổi này phụ thuộc vào những đại diện đất nước được bầu ra, là những người nắm giữ quyền lực về thuế và chi tiêu chính phủ”, ông nói.

Tin mới lên