Ngân hàng

Fed có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới

Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ thuộc Fed, John Williams, ngày 21/12 cho biết, Fed sẵn sàng thay đổi quan điểm trong vấn đề tăng lãi suất trong năm tới.

Fed có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới

Trụ sở FED tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ về việc sẵn sàng xem xét lại kế hoạch tăng lãi suất trong năm tới khi số liệu mới cho thấy chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump và thuế trả đũa của Trung Quốc đang gây sức ép lên nền kinh tế Mỹ và khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ thuộc Fed, John Williams, ngày 21/12 cho biết, Fed sẵn sàng thay đổi quan điểm trong vấn đề tăng lãi suất trong năm tới.

Ông nói Fed sẽ lắng nghe thông điệp từ thị trường về những rủi ro và nguy cơ suy giảm đối với nền kinh tế, đánh giá thận trọng các số liệu và đối thoại với những người đứng đầu doanh nghiệp cũng như các tổ chức khác để có một bức tranh đầy đủ về nền kinh tế.

Theo ông, Fed có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới nếu nền kinh tế thực sự mạnh, nhưng sẽ có sự điều chỉnh tùy theo những thay đổi trong triển vọng kinh tế.

Phát biểu nói trên của ông Williams có tính chất xoa dịu trước làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Fed cũng như thông báo về kế hoạch lãi suất trong năm tới của cơ quan này.

Trong dự báo mới nhất, Fed dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, giảm so với mức ước tính 3,1% được đưa ra hồi tháng Chín và cũng điều chỉnh hạ mức tăng trưởng kinh tế của năm tới từ 2,5% xuống còn 2,3%.

Trong khi Fed vẫn dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, số liệu mà chính phủ mới công bố cho thấy xuất khẩu giảm sút và chi tiêu tiêu dùng cùng với đầu tư doanh nghiệp đang hãm tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm, trong khi lạm phát lại giảm.

Theo báo cáo lần thứ ba và là báo cáo cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ về tăng trưởng kinh tế quý III, tăng trưởng kinh tế của nước này giảm nhẹ so với báo cáo trước, ở mức 3,4%, do xuất khẩu giảm mạnh.

Với hàng trăm tỷ USD hàng hóa chịu thuế trả đũa, xuất khẩu của Mỹ giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm.

Tin mới lên