Tài chính quốc tế

FED hạ lãi suất khẩn cấp đối phó dịch Covid-19, ông Trump vẫn chưa hài lòng

(VNF) - Ủy ban hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 3/3 đã cắt giảm lãi suất 0,5% xuống còn biên độ từ 1,0-1,25%. Đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của FED kể từ năm 2008.

FED hạ lãi suất khẩn cấp đối phó dịch Covid-19, ông Trump vẫn chưa hài lòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell.

Trong tuyên bố phát ra, FED nêu rõ: "Các yếu tố nền tảng của kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế. Trước những nguy cơ này, để duy trì ổn định giá và tối đa hóa việc làm cho người dân, Ủy ban Thị trường mở liên bang hôm nay quyết định hạ lãi suất tham chiếu”.

Cũng trong tuyên bố, FED cho biết cơ quan này hiện đang giám sát chặt chẽ các diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với triển vọng kinh tế Mỹ.

Việc FED cắt giảm lãi suất ngay trước cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra từ 17-18/3 cho thấy cơ quan này đã nhận thức rõ tính cấp bách của vấn đề và quyết định hành động ngay nhằm ứng phó với tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đang lây lan ở nhiều nước, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau khi FED thông báo hạ lãi suất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra không hài lòng trong bài đăng trên Twitter.

"FED đang hạ lãi suất nhưng cần tiếp tục nới lỏng hơn nữa và quan trọng là phải hành động tương xứng với các quốc gia/đối thủ của Mỹ. Chúng ta đang ở trên một sân chơi không bình đẳng. Không công bằng cho nước Mỹ. Đã đến lúc Fed phải thể hiện vai trò dẫn dắt. Nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất thêm đi!", ông Trump nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên vị Tổng thống Mỹ có động thái này, ông Trump đã nhiều lần tỏ ra không bằng lòng với những quyết định của FED và cho rằng cơ quan này phải giảm mạnh lãi suất hơn nữa.

Ngay sau khi quyết định cắt giảm lãi suất được FED công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng tích cực. Chỉ số S&P 500 đã tăng 38,33 điểm, tương đương 1,24%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,2% và 1,12%.

Tuy nhiên, thị trường sau đó đã đảo chiều do nhà đầu tư lo ngại bơm thêm tiền vào thị trường tài chính chưa chắc đã giải quyết được vấn đề chính là hoạt động doanh nghiệp giảm vì công nhân, người tiêu dùng ở nhà.

Kết phiên 3/3, Dow Jones sụt gần 786 điểm, tức 2,94% và đóng cửa ở dưới mốc 26.000. Chỉ số S&P 500 mất 2,81% và kết phiên ở 3.003 điểm; Nasdaq Composite cũng sụt 3%.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đã định giá khả năng FED hạ lãi suất 50 điểm cơ bản từ trong phiên giao dịch 2/3 khi Dow Jones bất ngờ tăng sốc gần 1.300 điểm. Do đó thông báo hạ lãi suất của ngày 3/3 không còn khả năng đẩy thị trường đi lên đáng kể.

Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 3/3 là 14,7 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 9,8 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

Mỹ ghi nhận 9 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, tất cả đều ở bang Washington. Trên toàn quốc, có hơn 110 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại vừa hạ nhiệt, Mỹ-Trung lại vướng phải ‘cuộc chiến truyền thông’

Tin mới lên