Tài chính quốc tế

Fed hạ lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm, ông Trump kêu gọi ‘mạnh tay hơn nữa’

(VNF) - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãi suất của Mỹ vẫn cao hơn nhiều nước châu Âu và châu Á do đó Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần hạ lãi suất sâu hơn nữa.

Fed hạ lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm, ông Trump kêu gọi ‘mạnh tay hơn nữa’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trước đó, Fed ngày 18/8 đã thông báo hạ 0,25% lãi suất cơ bản từ biên độ 2-2,25% xuống biên độ 1,75-2%. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Fed đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện thêm ít nhất một đợt cắt giảm 0,25% lãi suất nữa từ nay tới cuối năm 2019.

Đây là lần thứ hai Fed hạ lãi suất đồng USD kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2008. Lần gần đây nhất Fed giảm lãi suất (cũng 0,25%) là ngày 31/7 vừa qua.

Trước đó, trong vòng hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai giai đoạn 2007-2008, Fed luôn giữ lãi suất đồng USD ở "mức tượng trưng" 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp của FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed quan ngại các yếu tố bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, đồng thời đánh giá đầu tư doanh nghiệp tại Mỹ đã suy yếu kể từ sau cuộc họp tháng 7 của FOMC.

Ngoài ra, Fed cũng cho rằng hoạt động xuất khẩu của Mỹ đã sụt giảm trong mấy tháng qua, như là hệ quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Đây được xem là những lý do dẫn tới quyết định của Fed cắt giảm thêm 0,25% lãi suất của đồng USD để hỗ trợ nền kinh tế số 1 thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại tiếp tục kêu gọi Fed hạ lãi suất xuống dưới 0%. “Chúng ta nên luôn phải trả ít lãi suất hơn những bên khác!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân, nhắc đến xu hướng chính sách lãi suất âm ở châu Âu và châu Á.

Theo số liệu của Bloomberg, khoảng 14.300 tỷ USD nợ toàn cầu đang mang lãi suất âm. Dù vậy, con số này đã giảm so với 17.000 tỷ USD cuối tháng 8.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đề xuất áp dụng lãi suất âm. Cách đây 2 tuần, ông đã đề cập đến việc này trên trang cá nhân. Ông chỉ trích Fed không "hành động nhanh chóng" như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi hạ mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Trước đó, trong một phát biểu hồi tháng 8, ông Trump cho rằng Fed đang “đẩy Mỹ vào thế bất lợi trong cạnh tranh”.

Xem thêm >> Trung Quốc lên tiếng về việc phái đoàn đàm phán rời Mỹ sớm

Tin mới lên