Tài chính quốc tế

Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018?

(VNF) - Thị trường đang đặt nhiều niềm tin hơn vào việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách, khi xác suất cơ quan này tăng lãi suất chuẩn lần thứ tư trong năm nay đã đạt trên 50% lần đầu tiên, theo công cụ theo dõi FedWatch của CME.

Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018?

Fed sẽ thực hiện nâng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018?

Theo thống kê, các hợp đồng tương lai trên thị trường hiện đang thể hiện niềm tin của nhà đầu tư về mức lãi suất trong tương lai là khoảng 2,21%, so với mức hiện tại 1,5% đến 1,75%. Theo CME, điều đó tương đương với có 51% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 - lần thứ tư trong năm nay.

Fed đã phê duyệt lần nâng lãi suất gần nhất vào tháng 3/2018, lên 0,25%. Khả năng cho lần nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 hiện tại khoảng 95% - trong tuần trước, con số này là 100%. Công cụ của CME cũng ghi nhận khoảng 81,4% tin rằng lần tiếp theo sẽ là vào tháng 9.

Quan điểm của các quan chức Fed hiện cho thấy sẽ có tổng cộng 3 lần nâng lãi suất cho năm 2018. Tuy nhiên, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ được tổ chức vào tháng 6, và điều này có thể sẽ thay đổi dự báo trên.

Kỳ vọng lãi suất tăng đang ở mức cao, dù cho áp lực lạm phát khá lớn. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng của Mỹ là 1,9%, và chỉ số đo lường lạm phát của Fed là 1,8%. Cả hai đều thấp hơn mức lạm phát mục tiêu 2% của Fed.

Ngoài ra, áp lực tiền lương đã giảm, với thu nhập trung bình hàng năm tăng 2,6% - thấp hơn mức dự kiến ​​hàng năm (tính đến tháng 4).

Ban lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, đứng đầu là Chủ tịch Jerome Powell, đã từng bày tỏ lo ngại về những tác động mà chính sách tiền tệ lỏng lẻo lên việc định giá tài sản. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9% có thể ảnh hưởng đến các quan chức Fed, là những người thiết kế chính sách và dự báo theo đường Phillips Curve - một mô hình kinh tế cho thấy áp lực tiền lương sẽ tăng lên khi mức độ thất nghiệp giảm.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã đưa ra gói kích thích thị trường tài chính dưới hình thức giảm thuế cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, mức chi tiêu cao hơn cũng có thể là một dấu hiệu của lạm phát.

"Ở thời điểm hiện tại, chính sách tài chính đã chuyển từ hạn chế sang kích thích. Vì vậy, nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng đầu tư nhanh, lãi suất cân bằng ngắn hạn cũng đang tăng lên", Chủ tịch Fed tại thành phố Cleveland, bang Ohio Loretta Mester nói trong một bài phát biểu hôm thứ Hai tại Paris.

"Khi tăng trưởng tiếp tục mở rộng, để duy trì các mục tiêu chính sách của Fed, chúng tôi có thể cần phải dịch chuyển lãi suất cho vay cao hơn một chút so với mức lãi suất dự kiến ​​sẽ chiếm ưu thế trong thời gian dài”, bà Mester, người được nhìn nhận là một trong những nhân vật thuộc phe “diều hâu” của Fed, cho hay.

Tin mới lên