Tài chính quốc tế

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất từ năm 2008, chưa tính đến việc dừng lại

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã thông qua việc tăng lãi thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2008 để kiềm chế lạm phát.

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất từ năm 2008, chưa tính đến việc dừng lại

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo sau cuộc họp chính sách ngày 2/11 (giờ địa phương).

Trong một động thái đã được thị trường dự đoán từ lâu, ngày 2/11, kết thúc cuộc họp chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã công bố mức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm.

Đây là lần tăng 3/4 điểm thứ 4 liên tiếp của Fed, đưa lãi suất cơ bản lên phạm 3,75 - 4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Động thái này cho thấy quyết tâm đánh bại lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ, khi tiếp tục tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, thời điểm lạm phát cũng lên cao tương tự hiện tại.

Cũng trong buổi họp báo ngày 2/11, Chủ tịch Powell cho biết cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn tới việc lãi suất sẽ còn nâng cao hơn nữa, nhưng tốc độ tăng có thể chậm lại trong tương lai.

Ông Powell cho biết: “Còn quá sớm để thảo luận về việc ngừng tăng lãi suất”. Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm Fed “sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, những điểm mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như phát triển kinh tế và tài chính” khi xác định các mức tăng trong tương lai.

Các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm 0,5% tại cuộc họp tháng 12 và sau đó là một vài lần tăng nhỏ hơn vào năm 2023.

Thông báo lãi suất mới nhất của Fed đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ biến động xấu trong phiên 2/11. Mặc dù đã dự đoán trước mức tăng 0,75 điểm phần trăm lần này, nhưng dự báo tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai của Chủ tịch Powell khiến chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 2,5% và Nasdaq Composite giảm hơn 3%.

Xem thêm >> Fed tiếp tục tăng lãi suất và duy trì mức cao để kiềm chế lạm phát

Tin mới lên