Tài chính quốc tế

Fed xác nhận giảm đà tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ 'thăng hoa'

(VNF) - Các cổ phiếu đã tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell xác nhận rằng sẽ giảm tốc độ của chiến dịch tăng lãi suất.

Fed xác nhận giảm đà tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ 'thăng hoa'

Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12.

Kết phiên 30/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 737,24 điểm, tương đương 2,18%, lên 34.589,77. Trong khi đó, Nasdaq Composite đã tăng 4,41% lên 11.468,00. S&P 500 tăng 3,09% lên 4.080,11.

Cả ba chỉ số trung bình chính của Phố Wall đều tăng tháng thứ hai liên tiếp với mức tăng 5,4% của S&P, so với mức tăng 5,7% của chỉ số Dow Jones và mức tăng 4,4% của Nasdaq.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI tăng 2,47%, tổng cộng đã tăng 7,9% trong tháng 11, mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến mức tăng vọt vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 sau khi Chủ tịch Fed xác nhận có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong cuộc họp tháng 12 tới đây, dù lạm phát vẫn đang ở mức cao. 

“Thật hợp lý khi chúng ta điều tiết tốc độ tăng lãi suất khi đạt đến mức kiềm chế đủ để giảm lạm phát. Thời điểm để giảm tốc cho con đường tăng lãi suất có thể chính từ cuộc họp tháng 12 của Fed tới đây”, ông Powell nói.

Mặc dù vậy, ông Powell cảnh báo Fed có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài trước khi kết thúc cuộc chiến lạm phát.

Nhận xét của Chủ tịch Fed đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư về mức tăng lãi suất 0,5% cho cuộc họp tới, sẽ diễn ra vào ngày 14/12, sau 4 lần tăng liên tiếp 0,75%. 

Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments, cho biết: “Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nền tảng vững chắc, một thứ gì đó để chắc chắn hơn về việc Fed sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào. Thông điệp rằng tốc độ tăng lãi suất có thể bắt đầu chậm lại ngay từ tháng 12 chính là điều đó”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm nhẹ khi xuất hiện thông tin trên. Đồng USD cũng mất điểm trước những bình luận của ông Powell và đang trên đà giảm hàng tháng lớn nhất so với đồng EUR kể từ tháng 9/2010. 

Joe Perry, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FOREX.COM ở New York, cho biết việc Chủ tịch Powell đề cập đến việc tăng lãi suất chậm lại "đã cho phép cổ phiếu cất cánh và đồng USD giảm giá". 

Xem thêm >> Dow Jones phục hồi nhẹ, S&P 500 và Nasdaq phủ sắc đỏ

Tin mới lên