Tài chính

FiinGroup 'bắt tay' S&P Global Ratings phát triển mảng xếp hạng tín nhiệm

(VNF) - Công ty Cổ phần FiinGroup mới đây đã ký kết thỏa thuận với S&P Global Ratings để tiếp nhận các hỗ trợ kỹ thuật cho dịch vụ xếp hạng tín nhiệm FiinRatings trong năm 2021, được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

FiinGroup 'bắt tay' S&P Global Ratings phát triển mảng xếp hạng tín nhiệm

FiinGroup tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ S&P Global Ratings và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)

Là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ phân tích dữ liệu và thông tin tài chính tại Việt Nam, FiinGroup đã hoạt động trong vòng hơn mười năm qua và được Bộ Tài Chính Việt Nam cấp phép trở thành đơn vị xếp hạng tín nhiệm thứ hai tại Việt Nam vào tháng 3/2020.

Về phía S&P Global Ratings, đơn vị này là bên cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ thuật để phát triển một đơn vị xếp hạng tín nhiệm, bao gồm các chuyên môn về phân tích tín dụng, công tác tuân thủ với thông lệ tốt nhất và khía cạnh thương mại khác.

Thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật từ ADB và S&P Global Ratings được xem là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển và nâng cao năng lực của một đơn vị xếp hạng tín nhiệm mới.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinGroup cho biết: “FiinRatings đã và đang thực hiện xếp hạng tín nhiệm một số doanh nghiệp phát hành lớn trong nước. Hỗ trợ kỹ thuật từ ADB và S&P Global Ratings sẽ đảm bảo dịch vụ xếp hạng tín nhiệm của chúng tôi được xây dựng dựa trên những thông lệ thực hành tốt nhất toàn cầu ngay từ những năm đầu, nâng cao năng lực phân tích với việc ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu và môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi cũng tin tưởng chương trình sẽ giúp tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm chất lượng cao cho thị trường Việt Nam nhằm đem lại giá trị cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư”.

Ông Matthew Batrouney, Trưởng khu vực Đông Nam Á & Thái Bình Dương, S&P Global Ratings nhận định rằng các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng lành mạnh của thị trường vốn trên toàn thế giới.

Ông cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được hợp tác cùng ADB và FiinGroup và kỳ vọng vào sự phát triển không ngừng của thị trường tín dụng tại Việt Nam.

Về phía đại diện của ADB, ông Don Lambert, Chuyên gia Chính về Phát triển Khu vực Tư nhân (ADB) cho rằng hoạt động xếp hạng tín nhiệm về cơ bản là dựa vào sự tin tưởng, và một đơn vị xếp hạng tín nhiệm trong nước có thể cần đến nhiều năm để xây dựng sự tin tưởng đó.

Theo ông, việc FiinRatings tiếp cận chương trình đào tạo kỹ thuật từ S&P Global Ratings sẽ giúp FiinRatings xây dựng lòng tin với các bên liên quan và qua đó thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn của Việt Nam.

 

Tin mới lên