Tài chính quốc tế

Financial Times: Đại học Hupan của tỷ phú Jack Ma ngừng tuyển sinh do sức ép từ chính quyền

(VNF) - Đại học Hupan do tỷ phú Jack Ma sáng lập đã bất ngờ tuyên bố ngừng tuyển sinh và chưa thông báo thời điểm sinh viên mới có thể nhập học. Theo Financial Times (FT), động thái này là do chịu áp lực từ chính quyền Trung Quốc.

Financial Times: Đại học Hupan của tỷ phú Jack Ma ngừng tuyển sinh do sức ép từ chính quyền

Jack Ma cũng tham gia gảng dạy tại trường Đại học Hupan do ông sáng lập.

FT dẫn các nguồn thạo tin cho biết việc đình chỉ tuyển sinh tại Đại học Hupan được coi là bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Trung Quốc đang gây sức ép với Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

“Chính phủ tin rằng Hupan có tiềm năng ảnh hưởng tới công việc của các doanh nhân chủ chốt Trung Quốc, hướng tới mục tiêu chung do Jack Ma đặt ra chứ không phải do chính quyền Trung Quốc đặt ra. Điều này không thể được cho phép”, một nguồn tin thân cận với Đại học Hupan chia sẻ với FT.

Đại học Hupan được Jack Ma và một nhóm doanh nhân Trung Quốc thành lập vào năm 2015 nhằm phát hiện và đào tạo những doanh nhân trẻ, sáng tạo và đam mê với kinh doanh.

Đối tượng tuyển sinh là những người đã thành lập các công ty, doanh nghiệp, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm khởi nghiệp với quy mô công ty trên 30 người.

Bên cạnh đó, doanh thu hàng năm của công ty phải vượt quá 4,5 triệu USD và chứng minh các khoản thanh toán thuế doanh nghiệp. Học phí trong 3 năm học tại trường khoảng 45.000 USD.

Tỷ phú Jack Ma cho biết mỗi năm Hupan chỉ nhận khoảng 40 sinh viên, khả năng trúng tuyển là 2%, thấp hơn tỷ lệ thi đậu Đại học Harvard, Đại học Stanford (Mỹ).

Đại học Hupan được xem là một trong những trường kinh doanh danh tiếng nhất Trung Quốc, một số lớp học do chính Jack Ma đứng lớp. Các doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc hay nước ngoài như Travis Kalanick, người sáng lập tập đoàn gọi xe Uber, cũng đã có những bài giảng tại trường.

Jack Ma trước nay luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vận may của người đàn ông này đã suy giảm kể từ khi ông ta lên tiếng chỉ trích các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Sau đó, chính quyền Trung Quốc yêu cầu Ant Group, công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba, hoãn kế hoạch IPO lớn nhất thế giới. Đây được xem là cú sốc lớn đối với Ant Group và cá nhân tỷ phú Jack Ma.

Tiếp đó, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo điều tra chống độc quyền Alibaba. Đây là vụ điều tra chống độc quyền đầu tiên vào một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, xảy ra trong bối cảnh các nhà chức trách đang giám sát hoạt động thương mại điện tử và fintech của Alibaba theo quy mô chưa từng có tiền lệ.

Mới đây, tờ Bloomberg đã đưa về việc Chính phủ Trung Quốc muốn Alibaba bán một số tài sản truyền thông của mình, bao gồm cả tờ South China Morning Post, vì lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của gã khổng lồ công nghệ đối với dư luận trong nước.

Xem thêm >> 7 công ty siêu máy tính bị Mỹ cấm vận, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa

Tin mới lên