Thị trường

Financial Times: 'Đây là thời điểm tốt để mua bất động sản Việt Nam'

(VNF) - Theo nhận định của Financial Times, bất động sản Việt Nam vẫn rẻ hơn so với các nước châu Á khác. Kể cả ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bất động sản cao cấp có giá từ 3.000 đến 5.000 USD/m2, thấp hơn nhiều so với mức 9.375 USD/m2 tại Bangkok (Thái Lan).

Financial Times: 'Đây là thời điểm tốt để mua bất động sản Việt Nam'

Vào đầu thế kỷ 20, vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của Việt Nam, đã biết đến golf khi ông sang Pháp. Trở về nước, ông đã cho xây dựng sân golf đầu tiên tại Đà Lạt. Tuy nhiên, khi ông qua đời, môn thể thao được xem là tinh hoa này không còn được ưa chuộng ở Việt Nam.

Hiện nay, golf đang quay trở lại. Tại Việt Nam có tổng cộng 38 sân golf cùng với 65 sân khác đã được quy hoạch hoặc đang trong quá trinh xây dựng. Số lượng người Việt quan tâm đến môn thể thao này cũng như lượng du khách nước ngoài và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của golf.

Tháng 7/2015, luật bất động sản mới được ban hành đã cởi mở hơn với người nước ngoài. Theo đó, bất kỳ người nước ngoài nào có thị thực còn hiệu lực, dù thuộc diện cư trú hay du lịch, đều có thể mua bất động sản tại Việt Nam với thời hạn hợp đồng 50 năm và có thể gia hạn thêm.

Luật mới cũng đưa ra một vài giới hạn như người nước ngoài chỉ có thể mua 30% số lượng căn hộ một tòa chung cư hay tối đa 250 căn nhà tại một khu vực hành chính tương đương một phường (không áp dụng giới hạn này đối với người Việt ở nước ngoài (Việt Kiều).

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn nhìn thấy cơ hội tại thị trường bất động sản Việt Nam. Năm 2008, trước khi "vỡ bong bóng" bất động sản và khi giá bất động sản cao cấp đang ở đỉnh cao, giá nhà đất tại Việt Nam ghi nhận mức tăng 110% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nhưng sau đó, "tất cả các nhà các công ty địa ốc ngồi im cùng với những chiếc cần cẩu bất động và các nhà thầu bỏ đi, còn các ngân hàng thì gãi đầu không biết làm gì", Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết. 

Cho đến nay, vẫn còn nhưng khu du lịch bị bỏ hoang nằm rải rác trên các bờ biển Việt Nam do chủ đầu tư của chúng bị phá sản.

Từ cuối năm 2014, thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu phục hồi nhờ tầng lớp trung lưu phát triển, thu nhập tăng, và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng (đến năm 2025, một nửa dân số Việt Nam sẽ sống ở thành thị). "Những chiếc cần cầu một lần nữa lại nổi lên trên bầu trời thành phố Hồ Chí Minh".

Tòa nhà Landmark 81 tại thành phố Hồ Chí Minh được xem là biểu tượng cho những hy vọng về tương lai của thị trường bất động sản Việt Nam. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2017-2018 sẽ là tòa nhà cao nhất ở Việt Nam. Căn hộ một phòng ngủ trong tòa tháp này có giá từ 200.000 USD, theo CBRE.

Nhu cầu bất động sản đang tăng mạnh nhất kể từ năm 2007, Fraser Wilson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Dragon Capital cho biết.

Kinh tế Việt Nam vẫn còn tụt hậu so với bốn con hổ châu Á là Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Ngày nay, nền kinh tế đất nước vẫn còn nhỏ so với nhiều quốc gia trong khu vực. GDP danh nghĩa của Việt Nam thấp hơn 30% so với Singapore và thấp hơn 25% so với kích thước nền kinh tế của Indonesia, theo IMF. Tuy nhiên, trong quý IV năm 2015, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7%, cao hơn so với hầu hết các nền kinh tế lớn trong khu vực.

Thêm vào đó, theo CBRE, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2015 ghi nhận những con số kỷ lục: 41.907 căn hộ đã được tung ra tại thành phố Hồ Chí Minh và 36.160 căn hộ được giao dịch, tăng gấp đôi năm 2014.

Theo nhận định của Financial Times, bất động sản Việt Nam vẫn rẻ hơn so với các nước châu Á khác. Ngay cả ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bất động sản cao cấp có giá từ 3.000 đến 5.000 USD/m2, thấp hơn nhiều so với mức 9.375 USD/m2 tại Bangkok (Thái Lan). Cũng tại Việt Nam, lợi suất cho thuê bất động sản cũng cao hơn 1,5 – 2,5% so với ở Hồng Kông, Bangkok và Singapore, theo VinaCapital.

"Như vậy, Việt Nam đang chuyển từ một "thị trường cận biện để sang một nơi để đầu tư", ông Townsend nói. Quận 2 tại thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Ở đó, có các siêu thị và trường học quốc tế mọc sát bên cạnh các nhà hàng sang trọng hướng ra sông.

Vịnh Hạ Long, Nha Trang và Phú Quốc mặc dù đang phát triển nhanh chóng, những vẫn rẻ hơn nhiều so với Phuket hoặc Bali.

"Việt Nam có tiềm năng để trở thành một điểm đến du lịch toàn cầu", Jose Luis Calle, Giám đốc quản lý của Retreats Lifestyle, công ty đang phát triển một khu nghỉ mát với 60 dãy phòng và biệt thự tại Mũi Né. Trong năm 2015, 7,94 triệu du khách đã đến thăm Việt Nam, con số cao nhất từng được ghi nhận. Các chuyến bay quốc tế trực tiếp từ châu Á đến Đà Nẵng tăng gấp đôi từ 1.045 năm 2012 lên 2.521 trong năm 2015.

Mặc dù, triển vọng có vẻ đầy hứa hẹn, tuy nhiên vẫn phải thận trọng về sự kết hợp của các dự án mới và lượng bất động sản tồn kho không bán được có thể dẫn đến tình trạng thừa cung.

Đến thời điểm hiện tại thì các công ty bất động sản đang kinh doanh khá tốt. VinaCapital cho biết đã bán được 90% căn hộ của dự án The Point, quần thể nhà ở nằm xen kẽ trong sân golf 18 lỗ ở Đà Nẵng. Các khách hàng chủ yếu đến từ Singapore, Hồng Kông và đặc biệt là Mỹ. Có lẽ vua Bảo Đại sẽ rất hài lòng vì điều này.

Tin mới lên