Tài chính

Financial Times: Giá cổ phiếu Việt Nam đã lên cao nhưng thị trường sẽ còn tăng trên diện rộng

(VNF) – Financial Times nhìn nhận rằng giá của các cổ phiếu lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã lên cao, nhưng triển vọng kinh tế dài hạn đầy hứa hẹn của Việt Nam cho thấy thị trường sẽ còn tăng trưởng trên diện rộng.

Financial Times: Giá cổ phiếu Việt Nam đã lên cao nhưng thị trường sẽ còn tăng trên diện rộng

Với sự tăng trưởng của nền kinh tế và làn sóng thu hút đầu tư lớn từ nước ngoài, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng tốt nhất ở châu Á từ đầu năm đến nay, khiến Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) trở thành một trong những sàn giao dịch hoạt động tốt nhất thế giới.

Chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 17% trong năm nay, vượt qua các điểm chuẩn chính của Châu Á, và thị trường đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đang bị lôi kéo vào câu chuyện tương tự như những gì đã và đang diễn ra ở Trung Quốc: một đất nước ngày càng coi trọng nền kinh tế tư nhân, hòa nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu và định vị chính nó như một trung tâm sản xuất của nước ngoài. Thêm vào đó, dù rằng giá của các cổ phiếu lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã lên cao, triển vọng kinh tế dài hạn đầy hứa hẹn của Việt Nam cho thấy rằng thị trường sẽ còn tăng trưởng trên diện rộng.

"Sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thực sự có phần tích cực đối với Việt Nam", Trịnh Nguyên, chuyên gia kinh tế cao cấp của Natixis tại Hồng Kông cho biết. "Hàn Quốc và Nhật Bản đã chuyển rất nhiều bộ phận sản xuất sang Việt Nam, và một trong những lý do họ làm đó là sự đa dạng hóa khu vực sản xuất ngoài Trung Quốc".

Các công ty đã thành lập các nhà máy ở Việt Nam trong thập kỷ qua, như Intel và Samsung, hiện đang góp phần cải thiện cán cân thương mại. Khoảng một nửa điện thoại thông minh của Samsung được sản xuất ở Việt Nam.

GDP Việt Nam tăng trưởng 7,4% trong quý đầu năm nay. Lượng xuất khẩu hiện đã vượt quá của Indonesia - một nền kinh tế có quy mô GDP gấp gần 5 lần Việt Nam.

Không giống như một số nước láng giềng đang rơi vào tình trạng già hóa, một lượng dân số trẻ tuổi của Việt Nam đang thúc đẩy mọi nhu cầu từ bia đến du lịch.

Andy Ho, lãnh đạo cấp cao của VinaCapital, một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam nói: "Mọi người đều có nhu cầu mua xe máy, nhà ở và chăm sóc y tế. Chúng tôi tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành hưởng lợi từ tăng trưởng của nền kinh tế trong nước".

Vietjet Air, hãng hàng không giá rẻ; Vincom Retail, một nhà khai thác khu mua sắm; và BSR, công ty điều hành nhà máy lọc dầu, là các công ty niêm yết tiêu biểu từ đầu năm 2017. Nhiều công ty cũng chuẩn bị niêm yết, bao gồm Vinhomes, công ty bất động sản của Tập đoàn Vingroup; và Techcombank, một trong những ngân hàng nội địa lớn nhất.

Việt Nam vẫn được coi là một thị trường "cận biên", nhưng là một trong những thị trường lớn nhất trong số này với mức vốn hóa khoảng 140 tỷ USD, cao hơn Pakistan, và MSCI đã nâng cấp lên nhóm "mới nổi" vào năm ngoái.

Dominic Scriven, Chủ tịch của Dragon Capital, một nhà quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam cho biết: "Năm nay, lý do thị trường đã quá mạnh là do hoạt động IPO rất nhiều. Nguồn vốn đổ vào đến từ các tổ chức toàn cầu vốn đang trong giai đoạn đầu đầu tư vào Việt Nam".

Theo ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc của PXP Vietnam Asset Management, 10 cổ phiếu lớn nhất của VN-Index đang giao dịch với mức P/E (thị giá trên lợi nhuận) trung bình khoảng 32 lần. Ông nói: "Việc phải trả hơn 30 lần lợi nhuận, đối với thị trường Việt Nam hiện tại, đã trở thành điều bình thường".

Ông Snowball cho biết vẫn còn nhiều công ty quy mô nhỏ hơn với P/E ít hơn 10 lần, nhưng nói thêm rằng hầu hết các công ty môi giới không để tâm đến chúng.

Ông Andy Ho của VinaCapital nhìn nhận: "Đặt yếu tố giá sang một bên, chúng tôi thấy đang có rất nhiều sự quan tâm dành cho Việt Nam".

Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho biết: "Không có rủi ro nội bộ ở Việt Nam vào thời điểm này, xét cả về kinh tế vĩ mô, trên thị trường chứng khoán lẫn chính trị. Tất cả các nguy cơ đều nằm bên ngoài Việt Nam - nhưng hiện tại, diễn biến nước ngoài không đến đến mức xấu như năm 1939".

Tin mới lên