Tài chính tiêu dùng

Fintech khuấy động thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam, vượt mặt ngân hàng truyền thống

(VNF) - Top 3 bảng xếp hạng "Thương hiệu Ngân hàng và Giải pháp thanh toán được cân nhắc nhiều nhất tại Việt Nam" có đến 2 đại diện ví điện tử, trong đó dẫn đầu là MoMo.

Fintech khuấy động thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam, vượt mặt ngân hàng truyền thống

(Ảnh minh hoạ)

YouGov vừa công bố bảng xếp hạng "Thương hiệu Ngân hàng và Giải pháp thanh toán được cân nhắc nhiều nhất tại Việt Nam". Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên điểm số tích cực từ chỉ số cân nhắc thương hiệu từ YouGov BrandIndex. Số điểm này đo lường tỷ lệ phần trăm khách hàng của một thương hiệu sẽ cân nhắc khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm của một thương hiệu tổ chức và dịch vụ tài chính cho lần sử dụng tiếp theo.

Theo đó, sau khi lấy kết quả khảo sát đo lường từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022, bảng xếp hạng cho thấy tình hình ngành dịch vụ tài chính đang thay đổi tại Việt Nam.

Cụ thể, một nửa các thương hiệu được xếp hạng cao là những thương hiệu mới tham gia bảng xếp hạng, trong đó có đến 4 đơn vị fintech (công nghệ tài chính) lọt vào top 10.

Đứng đầu bảng xếp hạng là ví điện tử MoMo, với điểm số được đánh giá là 30,8. Các fintech khác lọt vào top 10 có thể kể đến như ZaloPay (xếp hạng thứ 3), các thương hiệu ngân hàng di động và ví điện tử ViettelPay (xếp hạng thứ 8) và ShopeePay (xếp hạng thứ 9).

Dù khá nhiều fintech đã lọt vào bảng xếp hạng này, nhưng vị trí của các ngân hàng truyền thống vẫn được duy trì khi có đến 6 đại diện xuất hiện trong top 10, trong đó dẫn đầu là Vietcombank.

Theo sau là BIDV với vị trí thứ 4, MB ở vị trí thứ 5, Techcombank ở vị trí thứ 6, VietinBank và Agribank lần lượt ở vị trí thứ 7 và thứ 10.

Ở bảng xếp hạng top 5 thương hiệu “Tiến triển vượt bậc nhất” trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các fintech dù không đạt được vị trí dẫn đầu nhưng lại chiếm đa số. Theo đó, đứng đầu bảng xếp hạng này là MB với điểm số ghi nhận là 7. Theo ngay sau là 3 fintech ShopeePay, ZaloPay và VNPay với thứ tự lần lượt từ 2-4. VPBank là cái tên cuối cùng lọt vào top 5.

Nhận xét về bảng xếp hạng, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của Decision Lab, đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam, cho biết: “Người tiêu dùng Việt Nam đang đón nhận sự dễ dàng và tiện lợi của ví điện tử và thanh toán kỹ thuật số, đặt ra những thách thức mới đối với các ngân hàng lâu đời. Người tiêu dùng đang trở nên quen thuộc hơn với các sản phẩm ưu tiên kỹ thuật số lên hàng đầu (digital first) và dịch vụ tài chính di động. Điều này đặt ra cả thách thức và cơ hội cho toàn ngành”.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc MoMo, cho biết: “Fintech đang góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các dịch vụ tài chính tại Việt Nam và xu hướng này sẽ không ngừng phát triển trong thời gian tới.”

Tin mới lên