Ngân hàng

Fitch: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt vẫn mỏng nhưng sẽ ổn định trong ngắn hạn

(VNF) - Fitch nhấn mạnh "bộ đệm" an toàn vốn của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước. Tuy nhiên, việc hoạt động kinh tế và khả năng sinh lời của các ngân hàng phục hồi nhờ kiểm soát tốt đại dịch sẽ tạo ra lợi nhuận giữ lại đủ lớn để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn nhằm giữ ổn định tỷ lệ an toàn vốn.

Fitch: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt vẫn mỏng nhưng sẽ ổn định trong ngắn hạn

Fitch: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt vẫn mỏng nhưng sẽ ổn định trong ngắn hạn nhờ kiểm soát tốt đại dịch

"Kết quả quý III/2020 của các ngân hàng Việt Nam cho thấy áp lực đè nén lên chất lượng tài sản và khả năng sinh lời đã giảm bớt nhờ triển vọng kinh tế cải thiện", hãng xếp hạng Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo công bố mới đây.

GDP của Việt Nam đã tăng nhanh lên 2,6% trong quý III so với mức 0,36% của quý II và thị trường việc làm đang phục hồi sau cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Fitch kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi nhờ đại dịch được kiểm soát tốt. Đây là tín hiệu tốt cho thấy khả năng trả nợ của người đi vay, kéo theo khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Tỷ lệ hình thành khoản vay có vấn đề đã giảm kể từ quý II/2020. Fitch kỳ vọng các chỉ số liên quan đến chất lượng tài sản sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các quy định về phân loại khoản nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch - có khả năng vẫn có hiệu lực cho đến nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm này cũng lưu ý cần phải nhìn xa hơn đối với các khoản nợ xấu khi đánh giá chất lượng tài sản của các ngân hàng. 

Fitch cho biết các ngân hàng Việt Nam cũng đã trích lập dự phòng tín dụng cao hơn trong 9 tháng năm 2020 để phản ánh căng thẳng về chất lượng tài sản. Cho đến nay, việc kiểm soát chi phí hoạt động tốt hơn đã giảm thiểu sự bào mòn của các khoản dự phòng tăng thêm, giúp hỗ trợ lợi nhuận.

"Chúng tôi kỳ vọng thu nhập sẽ phục hồi vào năm 2021 với chi phí tổn thất thấp hơn và tăng trưởng cho vay phục hồi bền vững. Tuy nhiên, điều này sẽ được bù trừ một phần bởi áp lực đè nén lên biên lãi ròng, đặc biệt ở các ngân hàng quốc doanh", chuyên gia của Fitch nêu quan điểm.

Fitch nhấn mạnh "bộ đệm" an toàn vốn của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế phục hồi và khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ tạo ra lợi nhuận giữ lại đủ lớn để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn nhằm giữ ổn định tỷ lệ an toàn vốn.

Tin mới lên