Ngân hàng

Fitch kỳ vọng Việt Nam sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn

(VNF) - Fitch kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam “thực hiện một số biện pháp thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn, thông qua hoạt động thị trường mở hoặc thông qua tăng lãi suất cơ bản”.

Fitch kỳ vọng Việt Nam sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn

Fitch kỳ vọng Việt Nam thắt chặt chính sách tiền tệ trong ngắn hạn

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên BB. Fitch cũng đang theo dõi các nỗ lực nhằm giải quyết các điểm yếu về cấu trúc của nền kinh tế, bao gồm cả cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý các khoản nợ xấu.

“Thách thức đối với các nhà chính sách là duy trì tăng trưởng kinh tế cao mà không phải hy sinh lợi ích vĩ mô”, Stephen Schwartz, Giám đốc về xếp hạng quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Fitch nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng 7,4% trong quý đầu tiên của năm 2018, cao nhất kể từ năm 2005. Chính phủ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong khi vẫn giữ được kiểm soát lạm phát, với một số biện pháp đã thi hành bao gồm trợ giá nhiên liệu tăng và yêu cầu các Bộ không tăng giá điện.

“Trong môi trường thắt chặt tiền tệ toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung cần phải cảnh giác”, Schwartz nói.

Fitch kỳ vọng “ngân hàng trung ương thực hiện một số biện pháp thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn, thông qua hoạt động thị trường mở hoặc thông qua tăng lãi suất cơ bản, trên cơ sở sự tích lũy gần đây trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng kết hợp với tăng trưởng tín dụng nhanh”, Schwartz nói.

Sau giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh của quý đầu tiên, “chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một chút chậm lại trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng toàn cầu chi phối như việc tăng cường bảo hộ thương mại và suy thoái kinh tế Trung Quốc”, Fitch cho biết.

Tin mới lên