Tài chính quốc tế

Fitch Ratings: 1/3 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể bị khủng hoảng tiền mặt

(VNF) - Trong số 40 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc được Fitch Ratings đánh giá, có tới 1/3 doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt nếu doanh số bán nhà giảm 30% trong năm 2022, theo CNBC.

Fitch Ratings: 1/3 nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể bị khủng hoảng tiền mặt

Trong báo cáo mới đây của mình, Fitch Ratings cho biết, trường hợp doanh số bán nhà năm 2022 tại Trung Quốc giảm 30%, thì khoảng 1/3 trong số 40 chủ đầu tư bất động sản được cơ quan này đánh giá sẽ có dòng tiền âm.

Còn nếu doanh số bán nhà giảm khoảng 15% - một kịch bản ít “khủng khiếp” hơn – thì sẽ có khoảng 13% nhà phát triển bất động sản gặp phải khủng hoảng về dòng tiền mặt.

Tuy vậy, cơ quan xếp hạng của Mỹ cũng dự đoán doanh số bán nhà trong năm 2022 của Trung Quốc sẽ không chạm ngưỡng giảm 30% mà chỉ giảm 15-16%, đồng thời giá nhà đất cũng sẽ giảm trung bình khoảng 5%. 

Theo Reuters, doanh số bán nhà tại Trung Quốc tháng 11 năm nay đã giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó giá nhà mới tháng 12 đã giảm 0,3% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2015.

Nguyên nhân dẫn tới những mức sụt giảm này là do biểu hiện yếu kém của ngành bất động sản Trung Quốc từ đầu năm 2021, đi kèm với nguy cơ vỡ nợ trái phiếu của các công ty bất động sản hàng đầu khiến người dân mất niềm tin.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới, “căng thẳng đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc càng kéo dài thì nguy cơ mất niềm tin của người tiêu dùng càng lớn”.

Sau khi nhà phát triển bất động sản mang nợ nhiều nhất thế giới chính thức vỡ nợ vào đầu tháng 12, dù không trở thành rủi ro lan ra toàn ngành, nhưng những nguy cơ về lĩnh vực nhà đất tại Trung Quốc vẫn khiến nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng e ngại.

Đặc biệt, các chuyên gia còn cảnh báo lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ trở nên căng thẳng hơn trong đầu năm 2022, bởi trong năm tới, các nhà phát triển bất động sản có thể phải đối mặt với số lượng trái phiếu đáo hạn thậm chí còn cao hơn năm 2021.

Cụ thể, các nhà phát triển Trung Quốc sẽ phải đáo hạn 19,8 tỷ USD trái phiếu nước ngoài trong quý I/2022 và 18,5 tỷ USD trong quý II, con số sẽ giảm dần xuống còn hơn 10 tỷ USD vào quý IV.

Điều này khiến các nhà phát triển bất động sản được Fitch Ratings xếp hạng “B” – tương đương có rủi ro vỡ nợ nghiêm trọng, hoặc xếp hạng thấp hơn, sẽ phải đối mặt với áp lực trả nợ bằng đồng USD ngày càng tăng.

Fitch cho biết thêm rằng môi trường hoạt động cho các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ còn nhiều thách thức và điều kiện để tiếp cận thị trường cũng như khả năng phục hồi, “nếu có xảy ra”, thì cũng sẽ chỉ xuất hiện vào nửa cuối năm 2022.

Xem thêm >> Ngành bất động sản Trung Quốc đối mặt nhiều 'cam go'

Tin mới lên