Tài chính

FLC Faros lên tiếng sau khi cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

(VNF) - Theo Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (HoSE: ROS), do chưa được cơ quan quản lý chấp thuận người đại diện pháp luật mới nên dù đã hoàn thiện báo cáo tài chính quý II nhưng vẫn chưa thể phát hành tài liệu theo đúng thời hạn, dẫn đến việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.

FLC Faros lên tiếng sau khi cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8.

Giải trình nguyên nhân chậm nộp báo cáo tài chính quý II dẫn đến việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, FLC Faros cho biết do doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký người đại diện pháp luật mới nhưng đến nay chưa được Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) chấp thuận.

Cụ thể, theo quy định của Luật Kế toán, báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi người đại diện pháp luật của FLC Faros là bà Hương Trần Kiều Dung bị bắt hồi cuối tháng 3, công ty đã thay đổi vị trí này sang bà Nguyễn Bình Phương.

FLC Faros cho biết dù đã nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật từ ngày 21/4, nhưng đến nay chưa được Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) chấp thuận.

"Nguyên nhân bất khả kháng này dẫn đến việc công ty dù đã hoàn thiện báo cáo tài chính quý II nhưng vẫn chưa thể phát hành tài liệu theo đúng thời hạn. Đồng thời, việc không có người đại diện mới theo quy định cũng khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận hành", FLC Faros lý giải.

FLC Faros cho biết sẽ công bố báo cáo tài chính quý II ngay sau khi có người đại diện đủ thẩm quyền để ký báo cáo này. Doanh nghiệp này cũng kiến nghị Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) xem xét, ghi nhận nội dung giải trình và tạo điều kiện để công ty hoàn thiện, khắc phục trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 5/8, FLC Faros cũng đã có văn bản gửi các cơ quan quản lý trong đó có UBND và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội để xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp xúc tiến việc hoàn thành hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho công ty vận hành ổn định.

Cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros bị HoSE chuyển từ diện hạn chế giao dịch sang đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8. Nguyên nhân là do FLC Faros tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chủ giao dịch theo quy định của HĐTV Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, HoSE đã có thông báo gửi FLC Faros về việc nhắc nhở chậm nộp báo cáo tài chính quý II/2022. Theo đó, tổ chức niêm yết cổ phiếu, công ty đại chúng quy mô lớn phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

Trong trường hợp tổ chức niêm yết cổ phiếu, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ của tổ chức khác hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có đơn vị kế toán trực thuộc tổ chức bộ máy kế toán riêng thì phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

Tuy nhiên, HoSE cho biết đến hết thời hạn nộp báo cáo, cơ quan này vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý II/2022 của FLC Faros.

Tin mới lên