Tài chính

FLC Stone bị phạt, truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HoSE: AMD) về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

FLC Stone bị phạt, truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng

FLC Stone bị phạt, truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo đó, FLC Stone đã kê khai khấu trừ các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ không phục vụ sản xuất kinh doanh, chưa thực hiện phân bổ thuế giá trị gia tăng được khấu trừ cho hàng hóa dịch vụ bán ra chịu thuế và không chịu thuế.

Ngoài ra, về thuế thu nhập doanh nghiệp, FLC Stone hạch toán đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ không phục vụ sản xuất kinh doanh, trích lập dự phòng đối với khoản đầu tư tài chính không đúng quy định.

Với những hành vi trên, FLC Stone bị áp dụng hình thức xử phạt là phạt tiền với tổng số tiền phạt, tiền truy thu và tiền chậm nộp lên tới hơn 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, số tiền phạt mà FLC Stone phải nộp là 198,8 triệu đồng. Số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu phải bổ sung vào ngân sách nhà nước là hơn 993 triệu đồng. Số tiền chậm nộp thuế là hơn 33 triệu đồng.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FLC Stone lần lượt đạt 601 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng, tương ứng giảm 48% và 67% so với cùng kỳ năm 2019.

Ban lãnh đạo FLC Stone cho biết, sự sụt giảm trên là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ.

So với phương án kinh doanh năm 2020 thì FLC Stone mới chỉ thực hiện được 40% kế hoạch doanh thu và 29% kế hoạch lợi nhuận.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM đã có văn bản nhắc nhở FLC Stone về việc chủ tịch HĐQT vẫn kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 71/2017/NĐ-CP: “Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Tuy nhiên đến nay, tại FLC Stone, ông Nguyễn Đức Công vẫn kiêm nhiệm 2 chức danh là chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

Tin mới lên