Đô thị

FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD

(VNF) - Ngày 21/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Thương mại Dầu khí Lào (PetroTrade) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng kết nối Lào - Việt Nam.

FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD

FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD.

Theo bản ghi nhớ, FLC và Petro Trade sẽ cùng tham gia đầu tư, xây dựng, phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, đoạn từ cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đến cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), với mục tiêu khởi công ngay trong quý 4/2022.

Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng có tổng chiều dài khoảng 400km và tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Trong đó phần vốn đầu tư bên Việt Nam là gần 1,6 tỷ USD theo hình thức PPP.

Được biết, cảng Vũng Áng là cửa ngõ giao thông giữa miền Trung Việt Nam, miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Khi đi vào vận hành, tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng sẽ kết nối trực tiếp thị trường hàng hóa của Lào, Thái Lan, Myanmar với cảng Vũng Áng của Việt Nam, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Ngoài ra, đây còn là một trong những dự án trọng điểm được Chính phủ hai nước quan tâm, đồng thuận phát triển, nhằm phát huy hiệu quả vị trí địa lý của Lào và lợi thế biển của Việt Nam. Tuyến đường sắt nói trên chắc chắn cũng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp hai nước Việt - Lào trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, dịch vụ…

Ông Trinh Văn Quyết cho biết FLC mong muốn được xây dựng chiến lược đầu tư mở rộng tại Lào, nhằm tạo một hệ sinh thái kết nối du lịch hai nước, thúc đẩy du khách từ Lào đến các thành phố du lịch Việt Nam, cũng như đưa khách du lịch Việt Nam đến Lào.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào về đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng của Tập đoàn FLC.

Nhấn mạnh đây là một trong những dự án trọng điểm được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn 2 bên phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, tạo điều kiện cho Tập đoàn FLC sớm gặp gỡ, trao đổi với đối tác phía Lào về khả năng hợp tác, nghiên cứu phát triển dự án.

Tin mới lên