Tài chính

F&N là nhà đầu tư duy nhất tham gia đấu giá cổ phần Vinamilk của SCIC

(VNF) - Hai tổ chức thuộc tập đoàn F&N đăng ký mua 5,4% cổ phần trong tổng số 9% cổ phần Vinamilk do SCIC bán ra.

F&N là nhà đầu tư duy nhất tham gia đấu giá cổ phần Vinamilk của SCIC

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa thông báo kết quả đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh cổ phần của SCIC tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - mã VNM).

SCIC cho biết, đến hết hạn đăng ký tham gia đấu giá là 4 giờ chiều ngày 9/12, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia cuộc đấu giá này.

Theo thông báo trước đó của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE), tổ chức đã đăng ký mua cổ phần của Vinamilk là F&N Dairy Investments, cổ đông lớn thứ hai của Vinamilk, và F&N Manufacturing. Cả hai tổ chức đến từ Singapore này đều là công ty con của F&N, tập đoàn sản xuất đồ uống Singapore thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Hai tổ chức này đã nộp hồ sơ đăng ký mua cổ phần của VNM với lượng đăng ký mua là 78,38 triệu cổ phần, tương ứng 60% tổng lượng cổ phần chào bán. Khối cổ phiếu này tương đương 5,4% cổ phần của Vinamilk. Đây cũng là mức đăng ký mua tối đa đối với 2 tổ chức theo quy định của SCIC (thấp hơn 2,7% vốn điều lệ Vinamilk).

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi muốn tăng đầu tư vào Vinamilk.

Ngày 12/12/2016 là ngày SCIC tiến hành bán đấu giá công khai tổng cộng 9% vốn Vinamilk, tương ứng hơn 130,6 triệu cổ phiếu với giá đặt mua thấp nhất hợp lệ là 144.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, SCIC dự kiến thu về hơn 18.810 tỷ đồng nếu bán hết lượng cổ phiếu này. Riêng nhóm F&N để sở hữu 5,4% cổ phần VNM sẽ phải chi hơn 11.286 tỷ đồng,  tương đương khoảng 500 triệu USD.

F&N Dairy Investments hiện đang nắm 10,95% cổ phần Vinamilk. Nếu thực hiện thành công cả 2 giao dịch, Tập đoàn F&N sẽ sở hữu thêm 5,4% cổ phần Vinamilk trong tổng số 9% cổ phần mà SCIC đem ra đấu giá, nâng tổng tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn F&N tại Vinamilk lên mức 16,35%. 

Hồi tháng 8/2016, ông Lee Meng Tat, Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N đã tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng, Vinamilk chính là mục tiêu tiềm năng của Tập đoàn F&N trong tham vọng mở rộng phát triển thị trường Đông Nam Á.

Thậm chí tháng 11 năm ngoái, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng, Tập đoàn F&N đã trao đổi thư với đại diện của Vinamilk và sẵn sàng chào giá 4 tỷ USD cho toàn bộ số cổ phần Nhà nước mà SCIC nắm giữ tại Vinamilk.

Tin mới lên