Tài chính quốc tế

Forbes: Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Joe Biden giảm mạnh sau 1 năm nhiệm kỳ

(VNF) - Sau gần 1 năm trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden, một nửa số người Mỹ cho biết họ thất vọng với hiệu suất của ông và không hài lòng với cách xử lý nền kinh tế, tỷ lệ lạm phát cao và đại dịch Covid-19, theo một cuộc thăm dò của CBS News và YouGov, được công bố ngày 16/1.

Forbes: Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Joe Biden giảm mạnh sau 1 năm nhiệm kỳ

Tỷ lệ tín nhiệm của tổng thống Joe Biden giảm mạnh sau 1 năm nhiệm kỳ.

Theo đó, khi được hỏi về cảm nhận sau 1 năm Tổng thống Biden lên nắm quyền, 50% số người được hỏi cho biết họ “nản lòng”, 49% nói “thất vọng” và 40% cảm thấy “lo lắng”, chỉ 25% nhận định bản thân “bình tĩnh” và “thoải mái” với vị Tổng thống đương nhiệm.

Nguyên nhân dẫn tới sự thiếu tin tưởng mà người dân dành cho ông Biden liên quan tới hàng loạt các quyết sách kinh tế và biện pháp xử lý đại dịch Covid-19.

Ví dụ, việc lạm phát đã tăng lên mức kỷ lục gần đây là 7% vào tháng 12/2021 là một vấn đề lớn, 65% số người được hỏi cho biết ông Biden không coi trọng và dành nhiều sự tập trung vào vấn đề này, trong khi 70% người tham gia không tán thành cách xử lý vấn đề của chính quyền.

Tuy vậy, khoảng 63% người tham gia khảo sát cũng cho biết họ sẽ cải thiện cái nhìn về vị tổng thống nếu tỷ lệ lạm phát giảm.

Cách tổng thống Biden đưa ra các biện pháp xử lý nền kinh tế cũng khiến 58% người tham gia khảo sát cảm thấy không tin tưởng vì không đủ tập trung giải quyết vấn đề, trong khi 62% không tán thành các quyết sách của chính phủ.

Khi làn sóng nhiễm Covid-19 một lần nữa bị đẩy lên mức cao kỷ lục vì biến chủng Omicron gần đây, 64% cho biết việc xử lý dịch bệnh của vị tổng thống đương nhiệm “đang diễn ra tồi tệ”. Ngoài ra, trong số những người không tán thành hiệu suất của ông trong lĩnh vực này, 69% cho rằng nguyên nhân gây ra việc kiểm soát không hiệu quả dịch bệnh là do chính phủ đưa ra những thông điệp gây nhầm lẫn.

Bất chấp việc ông Biden tập trung vào việc thông qua dự luật cải cách xã hội “Build back better”, 39% số người được hỏi cho biết tổng thống và đảng Dân chủ đang tập trung vào những vấn đề họ không quan tâm và chỉ 24% cho biết ý kiến của họ về tổng thống sẽ cải thiện nếu dự luật được thông qua.

Theo CBS News, mức tín nhiệm mà người dân Mỹ dành cho tổng thống Joe Biden sau 1 năm nhiệm kỳ hiện là 44%. Mức cao nhất ông Biden nhận được là mức tín nhiệm 62% vào tháng 3/2021 và bắt đầu giảm mạnh từ tháng 10/2021.

So sánh với với các tổng thống nhiệm kỳ trước đó, mức tín nhiệm sau 1 năm ông Biden tại vị thấp hơn mức tín nhiệm 50% của cựu tổng thống Obama, nhưng vẫn cao hơn mức 37% của ông Donald Trump.

Cuộc thăm dò diễn ra vài ngày sau khi Tòa án tối cao hủy bỏ chỉ thị tiêm vắc xin cho các chủ doanh nghiệp tư nhân của ông Biden, dù lệnh tiêm cho các nhân viên y tế vẫn được tiếp tục thực hiện.

Xem thêm >> Ông Biden ký đạo luật quốc phòng 770 tỷ USD, có khoản để 'răn đe Trung Quốc'

Tin mới lên