Xe

Ford, Fiat Chrysler lên kế hoạch mở cửa lại nhà máy vào tháng 4

Ford Motor và Fiat Chrysler lên kế hoạch tái sản xuất tại các nhà máy bị đóng cửa tạm thời ở Bắc Mỹ do Covid-19 vào tháng 4/2020.

Ford, Fiat Chrysler lên kế hoạch mở cửa lại nhà máy vào tháng 4

Ford cho biết, họ sẽ lên kế hoạch tái sản xuất tại các nhà máy lắp ráp quan trọng tại Bắc Mỹ sớm nhất có thể vào 6/4.

Mới đây, Ford cho biết, họ sẽ lên kế hoạch tái sản xuất tại các nhà máy lắp ráp quan trọng tại Bắc Mỹ sớm nhất có thể vào 6/4 sau khi các nhà máy bị đóng cửa vào tuần trước dưới áp lực của liên đoàn để tránh cho đại dịch Covid-19 bùng phát cho đội ngũ lao động. 

Phần lớn đây là các nhà máy sản xuất xe bán tải Ford, SUV, xe tải và xe tải thương mại.

Chủ tịch Ford của Bắc Mỹ - Kumar Galhotra cho biết, các nhà máy sẽ đưa ra những biện pháp an toàn bổ sung để bảo vệ những người lao động quay trở lại làm việc khỏi tác động của Covid-19.

Sau đó cũng trong ngày, trụ sở của Fiat Chrysler tại Michigan cho biết, các nhà máy tại Mỹ, Canada và các dự án xây dựng “đang trong thời gian đóng cửa cho đến 14/4”.

Công ty cho biết việc ở cửa trở lại sẽ phụ thuộc vào “lệnh của các quốc gia khác nhau và sự sẵn sàng trở lại hoạt động của các cơ sở”.

Dưới sự thúc đẩy của Liên đoàn công nhân, Ford, Fiat Chrysler và General Motors đã thông báo kế hoạch đóng cửa tạm thời các nhà máy do Covid-19. Ford ban đầu muốn mở cửa trở lại các nhà máy của mình tại Bắc Mỹ vào ngày 30/3 tuy nhiên kế hoạch đã được rút lại do yêu cầu thực hiện cách ly xã hội.

GM, theo một thông báo nội bộ cho các công nhân hôm thứ Năm, đã xác nhận rằng, họ đang mở rộng việc đóng cửa tạm thời các nhà máy ở Bắc Mỹ do đại dịch Covid-19.

Trong thông báo đó ông Phil Kienle - Phó Chủ tịch của hãng sản xuất ô tô và quan hệ lao động ở Bắc Mỹ cho biết, công ty “sẽ tiếp tục đánh giá kế hoạch hoạt động của mình trong tương lai".

Các nhà máy của GM, đã ngừng hoạt động vào tuần trước do Covid-19 ban đầu được cho là vẫn bị đóng cửa cho đến ngày 30/3.

Cổ phiếu của Ford đã giảm 4,8% trong giao dịch tiền thị trường sau thông báo và vẫn giảm khoảng 2% trong khi giao dịch vào đầu giờ chiều. Cổ phiếu Fiat Chrysler đã giao dịch tăng 1,1% sau thông báo của công ty. Cổ phiếu GM đã tăng 4,4%.

Kế hoạch của Ford bao gồm: Mở lại một nhà máy ở Mexico sản xuất chiếc Ford Fusion và Lincoln MKZ sedan vào 6/4 tiếp theo đó là 4 nhà máy xe tải, SUV và van vào 14/4 ở Michigan, Kentucky, Missouri và Ohio.

Fiat Chrysler cho biết, tình trạng sản xuất tại các hoạt động của FCA Mexico sẽ có một thông báo riêng.

Về phía Ford, theo Galhotra: “Sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện sức khỏe cộng đồng cũng như sự sẵn sàng của nhà cung cấp và sẽ điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết”.

Theo một tuyên bố gửi qua email của Fiat Chrysler: “Tiếp tục thực hiện các bước quan trọng để giúp làm giảm sự lây lan của Covid-19, đặt sức khỏe và sự an toàn của lực lượng lao động của chúng tôi và cộng đồng nơi chúng tôi sống và làm việc lên hàng đầu”.

Chủ tịch UAW - ông Rory Gamble trong một tuyên bố gửi qua email, cho biết: “Công đoàn đã tiếp tục xem xét rất cẩn thận và những quyết định về việc khởi động lại công việc, đặc biệt là vào những ngày sắp tới”.

Tin mới lên