Thị trường

Formosa đã có mẻ sản phẩm đầu tiên dù bị nổ thiết bị lò vôi

(VNF) - Tổ hợp Formosa đã được hoạt động trở lại, 14 tháng sau thảm họa cá chết miền Trung.

Formosa đã có mẻ sản phẩm đầu tiên dù bị nổ thiết bị lò vôi

Tổ hợp Formosa tại Hà Tĩnh đã cho ra lò mẻ gang đầu tiên vào tối 30/5 sau một ngày chạy thử. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, đã xảy ra một vụ nổ lớn mà sau đó được xác định là nổ thiết bị lọc bụi D3 của lò vôi.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 30/5, khi Formosa đang vận hành lò cao số 1 thì một thiết bị hun khói của lò vôi bất ngờ phát nổ.

Tiếng nổ phát ra từ nhà máy vào ban đêm khiến nhiều công nhân hoảng sợ. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng và đại diện Formosa, vụ nổ không gây thiệt hại về người.

Toàn cảnh dự án Formosa tối 29/5. Ảnh: CTV

Xác nhận thông tin trên với báo chí, ông Dương Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay sự cố xảy ra tại thiết bị lọc bụi ở lò vôi.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, tổ đặc biệt của UBND tỉnh thường trực trong Formosa đã vào kiểm tra. Sự cố xảy ra tại thiết bị lọc bụi ở lò vôi, mọi thứ vẫn bình thường, không có gì. Trong hệ thống máy móc thì có rất nhiều thiết bị lọc bụi, còn sản xuất cả một đại dây chuyền như Formosa thì sự cố thiết bị là chuyện bình thường", ông Thắng cho biết.

Sáng nay (31/5), lực lượng chức năng địa phương đã có mặt đầy đủ tại hiện trường để phối hợp với Formosa kiểm tra toàn diện lò vôi bị phát nổ và tìm ra nguyên nhân sớm nhất để báo lên các bộ, ngành.

Trước đó, ngày 29/5, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã thực hiện khởi động lò cao số 1 sau báo cáo của đơn vị này về việc đã khắc phục được 52/53 sự cố. 

Lò cao này là nơi nấu quặng sắt thành gang, khu vực này nằm tách riêng, không gần lò nung vôi, lò luyện vôi vừa xảy ra vụ nổ.

Dự kiến công suất hoạt động trong điều kiện ổn định là 9.300 - 10.000 tấn gang lỏng/ngày. Trong 2 tuần đầu tiên sẽ vận hành khoảng 50% công suất nêu trên. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2017, Formosa sẽ sản xuất từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn thép và đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao số 2.

Cận cảnh mẻ gang đầu tiên của dự án. Ảnh CTV

Trả lời báo chí ngày 28/5, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay đã khảo sát kỹ càng trước khi Formosa hoạt động.

"Hiện nay, Bộ đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra giai đoạn cuối cùng. 52/53 lỗi của Formosa đã được khắc phục, chỉ còn dập ướt sang dập khô thì kiểm soát đến năm 2019 theo lộ trình. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang cùng nhà khoa học kiểm tra giai đoạn cuối cùng để đảm bảo rằng khi vận hành thử nghiệm không có chuyện gì xảy ra", đại diện này cho hay.

Tin mới lên