Tiêu điểm

Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong 53 lỗi vi phạm trong sự cố môi trường biển

Ngày 12/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp với tỉnh Hà Tĩnh và Công ty TNHH Formosa về việc giám sát đánh giá kết quả khắc phục các vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường.

Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong 53 lỗi vi phạm trong sự cố môi trường biển

Đoàn công tác đi kiểm tra tại nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số Bộ, ban ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học đã họp với tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Formosa về việc giám sát đánh giá kết quả khắc phục các vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nêu rõ: Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở miền Trung, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành và địa phương đã xác định đối tượng gây ra.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành cùng với tỉnh Hà Tĩnh và Hội đồng liên ngành tập trung đánh giá nghiêm túc việc khắc phục các hậu quả của FHS đối với Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Hội đồng liên ngành đã xem xét trong từng hạng mục và đánh giá kết quả khắc phục của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Hội đồng liên ngành xem xét phương án xả thải của FHS đảm bảo môi trường, đảm bảo các tiêu chí.

Sau cuộc họp này, FHS vẫn tiếp tục phải chịu tránh nhiệm với xã hội, quan tâm tới môi trường cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thứ trưởng ghi nhận nỗ lực của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả và thực hiện đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Hiện nay các hạng mục bổ sung công trình đã hoàn thành, vận hành ổn định và được Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành đánh giá, xác nhận, nghiệm thu theo đúng tiêu chuẩn, quy định của pháp luật. Việc khắc phục lỗi vi phạm của FHS và việc xử lý chất thải đảm bảo đạt quy chuẩn.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành, tỉnh Hà Tĩnh và sự quyết tâm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khắc phục các lỗi vi phạm và ghi nhận sự cố gắng của công ty trong việc đảm bảo phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, các thành viên Hội đồng đồng ý với phương án xử lý chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh như hiện nay. Phương án xử lý chất thải này hiện đang được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường hơn nữa nâng cao nhận thức năng lực cán bộ, thường xuyên diễn tập các sự cố, ứng phó với các vấn đề kỹ thuật xảy ra trong quá trình vận hành, hoạt động.

Đồng thời, công ty cần kịp thời cải tạo nâng cấp các công trình một cách liên tục và hiệu quả, đẩy mạnh việc tái sử dụng nước thải, khí thải, chất thải rắn, ưu tiên sử dụng chất thải rắn khi đã hợp chuẩn, hợp quy.

Bên cạnh đó, FHS cần phối hợp các đơn vị chức năng tái sử dụng các chất thải rắn, trên tinh thần phát triển tế xanh, tiêu dùng xanh.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra vào tháng 4/2016, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương vào cuộc xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra.

Tháng 6/2016, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường biển, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam.

Công ty đã bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) với số tiền là 500 triệu USD, cam kết khắc phục sự cố và toàn bộ các lỗi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.

Đến nay, toàn bộ 53 lỗi vi phạm của FHS đã khắc phục xong, đảm bảo cải thiện môi trường. Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) đã trao giấy chứng nhận ISO tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường và quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp cho FHS.

Hiện nay, toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được FHS hoàn thành, cấp giấy xác nhận để vận hành chính thức.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của Dự án đến nay là khoảng 1,4 tỷ USD; riêng các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường là trên 350 triệu USD.

Trước đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại hồ sinh học và hệ thống chuyển từ dập cốc ướt sang dập cốc khô của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tin mới lên