Xe

Foxconn đàm phán với VinFast để sản xuất pin và các linh kiện xe điện

(VNF) - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan đang tiến hành đàm phán với nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast về việc hợp tác sản xuất xe ô tô điện.

Foxconn đàm phán với VinFast để sản xuất pin và các linh kiện xe điện

Foxconn đàm phán với VinFast để sản xuất ô tô điện.

Theo thông tin từ Reuters, Tập đoàn Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất ô tô điện của VinFast nhưng phía nhà sản xuất ô tô Việt Nam lại mong muốn hợp tác thay vì bán lại cho Foxconn.

“VinFast muốn xây dựng thương hiệu nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và duy trì lĩnh vực kinh doanh xe điện này hơn là bán lại”, Reuters thông tin thêm.

Hiện tại phía Foxconn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Trong khi đó, đại diện của Vingroup cho biết: "Hiện nay, chúng tôi cũng có nhận được một số thông tin từ Foxconn nhưng chưa có bàn thảo cụ thể. Việc hợp tác nếu có cũng chỉ tập trung vào việc phát triển pin và các linh kiện của xe điện, chưa có thông tin nào về việc sẽ hợp tác sản xuất xe điện".

Trước đó, thông tin nhà sản xuất ô tô VinFast đang lên kê kế hoạch mở nhà máy ở Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu với 50 thành viên tại San Francisco, để chuẩn bị cho việc bán ô tô tại California vào năm 2022 đã nhận được sự quan tâm lớn từ giới truyền thông quốc tế.

Theo đó, VinFast sẽ cung cấp hai mẫu SUV hạng sang chạy điện là VF32 và VF33 tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu. Để thực hiện tham vọng này, tháng 12/2019, VinFast đã cam kết chi 2 tỷ USD để đưa ô tô điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Reuters, tham vọng của Foxconn được cho là sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp này, mở ra cho Apple và những công ty "ngoại đạo" khác một con đường tắt để cạnh tranh trên thị trường ô tô.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết: “Foxconn đang như một 'đứa trẻ' trong lĩnh vực sản xuất xe hơi, do đó họ cần phải nhanh chóng xây dựng năng lực sản xuất để tạo sự tin tưởng của khách hàng”.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi những mẫu xe chạy bằng xăng được tung ra thị trường vào năm 2019. Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe vào năm ngoái và dự báo doanh số sẽ đạt hơn 45.000 xe vào năm 2021. Hãng sẽ bắt đầu giao xe điện được sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng đến khách hàng trong nước vào tháng 12/2021.

Về phía Foxconn, thời gian qua, tập đoàn này cũng đặt mục tiêu cung cấp các linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất vào năm 2025. Theo đó, tập đoàn này đã nhanh chóng đạt được một số thỏa thuận. Một trong những thỏa thuận lớn nhất là với Zhejiang Geely Holding Group nhằm cung cấp hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô khác.

Foxconn cũng thông tin thêm sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm, bắt đầu từ cuối năm 2023 và sẽ bắt đầu sản xuất xe SUV cho China’s Byton vào năm tới.

Xem thêm: VinFast sẽ mở nhà máy ô tô tại Mỹ vào năm 2022

Tin mới lên