Tài chính quốc tế

Foxconn đóng cửa 2 nhà máy ở Trung Quốc, Apple sẽ gặp khó với chuỗi cung ứng?

(VNF) - Foxconn Technology Group, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính của Apple, đã tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy tại thành phố Côn Sơn (Trung Quốc), gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ Mỹ ở Trung Quốc đại lục.

Foxconn đóng cửa 2 nhà máy ở Trung Quốc, Apple sẽ gặp khó với chuỗi cung ứng?

Các hoạt động sản xuất của Foxconn Technology Group tại Côn Sơn đã hoạt động theo một hệ thống “khép kín”, hạn chế nhân viên trong 4 cơ sở từ đầu tháng 4 do các lệnh kiểm soát dịch bệnh.

Hai nhà máy ngưng hoạt động được đặt tại Dianfa và Fuhong ở phía bắc thành phố Côn Sơn, là hai trong số bốn cơ sở sản xuất trong thành phố do công ty Đài Loan, còn được gọi là Hon Hai Precision Industry Co Ltd., điều hành.

Thực chất, các hoạt động tại 2 nhà máy ở Côn Sơn đã bị đình chỉ kể từ giữa tuần trước, khi các ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong khuôn viên nhà máy, dẫn tới việc các nhân viên bị phong toả ngay trong khu ký túc xá. Ngày 25/4, đại diện Foxconn cho biết việc đình chỉ hoạt động sẽ được tiếp tục cho tới khi có lệnh mới từ chính quyền.

Là nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp sản phẩm chính của Apple, việc Foxconn ngưng hoạt động 2 cơ sở làm dấy lên nỗi lo ngại về việc Apple có thể sẽ gặp khó khăn với chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất từ phía Foxconn, công ty cho biết việc tạm ngừng hoạt động sẽ có tác động hạn chế tới Apple do hoạt động sản xuất đã được chuyển sang nơi khác.

“Do trước đây việc sản xuất đã được triển khai tới các nhà máy dự phòng, các sản phẩm chính của nhà máy được đặt tại kho vận chuyển ở nước ngoài và lượng hàng tồn kho vẫn còn đủ nên tác động đến hoạt động kinh doanh của công ty là rất hạn chế”, đại diện Foxconn tuyên bố.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề cũng tiết lộ với Reuters rằng 2 nhà máy bị ngưng hoạt động của Foxconn không phải nhà cung cấp chính cho các sản phẩm của Apple, vì vậy nhà sản xuất iPhone sẽ không bị tác động nhiều bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang xảy ra tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với đợt bùng dịch Covid-19 mạnh nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Chính quyền đã “khoá chặt” thành phố trung tâm Thượng Hải từ cuối tháng 3, và thành phố kề cận Thượng Hải là Côn Sơn cũng đang thắt chặt các biện pháp phòng dịch.

Điều đó đã khiến hàng chục công ty Đài Loan, trong đó có nhiều công ty sản xuất linh kiện cho ngành bán dẫn và điện tử, phải tạm ngừng hoạt động.

Tesla, công ty xe điện hàng đầu thế giới có trụ sở sản xuất tại Thượng Hải, gần đây cũng phải chịu sự sụt giảm hiệu suất mạnh mẽ do nhà máy tại Trung Quốc phải đóng cửa.

Xem thêm >> Foxconn ra mắt xe điện, khởi động ngành công nghiệp trăm tỷ USD

Tin mới lên