M&A

Foxconn muốn mua mảng chip của Toshiba

Terry Gou - nhà sáng lập hãng lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất thế giới - Foxconn cho biết họ "chắc chắn tham gia đấu giá" mảng chip của Toshiba và "rất tự tin" sẽ mua được.

Foxconn muốn mua mảng chip của Toshiba

Foxconn tự tin với thương vụ mua mảng chip của Toshiba.

Ông Terry Gou tuyên bố việc này trong lễ động thổ một nhà máy sản xuất TV màn hình phẳng tại Quảng Châu (Trung Quốc) hôm qua. Toshiba đang cân nhắc bán phần lớn, hoặc thậm chí toàn bộ mảng chip nhớ rất giá trị, để bù đắp khoản thiệt hại có thể lên tới 6,3 tỷ USD mà mảng điện hạt nhân gây ra.

Ông Terry Gou từ chối cho biết họ muốn mua bao nhiêu phần trăm mảng này. "Tôi không nói là chắc chắn có được, nhưng rất tự tin. Chúng tôi khá chân thành với thương vụ này nữa", ông cho biết. "Toshiba không nên chỉ cân nhắc chuyện tiền bạc. Chúng tôi có thể giúp công nghệ của họ được sử dụng trong các sản phẩm toàn cầu nữa. Đó là lợi thế của Foxconn".

Gou cho biết Foxconn sẵn sàng hợp tác với các đối tác khác để đấu giá mảng chip của Toshiba. Toshiba đang muốn thu về ít nhất 1.000 tỷ yen (8,8 tỷ USD), một phần nhờ bán mảng chip nhớ. Việc này sẽ tạo bộ đệm cho họ trước các vấn đề tài chính nảy sinh bất chợt, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Gou cũng tự tin Foxconn không phải hãng sản xuất chip. Vì thế, họ sẽ tránh được các vấn đề về độc quyền. Năm ngoái, công ty này cũng đã mua một đại gia điện tử Nhật Bản khác là Sharp.

"Vì chúng tôi đã có kinh nghiệm với Sharp, tôi cho rằng nếu Toshiba tìm đến Foxconn, chúng tôi sẽ là khách hàng, là người dùng của họ. Chúng tôi còn có thể mời họ mở nhà máy ở Trung Quốc nữa. Công nghệ chủ chốt của Toshiba sẽ vẫn ở lại Nhật Bản. Chỉ là để tăng công suất thôi mà", ông Terry Gou nói.

Tin mới lên