Thị trường

Foxconn ngừng một số dây chuyền sản xuất smartphone Huawei

Thông tin từ Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử chuyên lắp ráp điện thoại cho các hãng lớn, nói Huawei đã cắt giảm các đơn hàng mới, buộc công ty này phải ngừng chạy một số dây chuyền smartphone Huawei.

Foxconn ngừng một số dây chuyền sản xuất smartphone Huawei

Dây chuyền sản xuất smartphone của Huawei tại Quảng Đông (Trung Quốc).

Không rõ việc cắt giảm đơn hàng lần này chỉ là tạm thời hay dài hạn bởi các nhà sản xuất smartphone thường linh hoạt thay đổi số lượng đơn hàng cho phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Doanh số tăng vọt từ điện thoại Huawei, trong đó chủ yếu tại thị trường Trung Quốc và châu Âu, khiến Foxconn tự tin mở một đợt tuyển dụng nhân công khổng lồ vào đầu năm nay. Ngoài Huawei, Foxconn còn là đối tác lớn của Apple hay Xiaomi.

Foxconn từ chối bình luận trong khi Huawei vẫn chưa phản hồi trước yêu cầu của báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Việc Huawei giảm các đơn hàng tới Foxconn cho thấy gã khổng lồ Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn sau các đòn ép từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã vận động các nước tẩy chay Huawei và cấm tập đoàn Trung Quốc mua công nghệ và thiết bị từ các công ty Mỹ nếu không được sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Sau động thái này, các tập đoàn của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom thông báo ngừng hợp tác với Huawei. Google, nhà cung cấp hệ điều hành Android, cũng quay lưng với các sản phẩm tương lai của Huawei.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn tối 31-5, ông Zhao Ming - chủ tịch Honor, một thương hiệu smartphone thuộc Huawei, thừa nhận tập đoàn này đang theo dõi sát mọi diễn biến từ sau lệnh cấm của Mỹ.

"Trong tình hình mới như hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không", Zhao trả lời khi được hỏi về tham vọng "lật đổ" Samsung và trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới vào năm 2020 của Huawei.

Dữ liệu từ Gartner, một công ty nghiên cứu thị trường smartphone, cho biết thị phần của Huawei tính trên toàn cầu đã tăng lên 15,7% trong quý đầu tiên của năm 2019, tăng từ 10,5% trong cùng kỳ năm ngoái.

Để có được con số này, Huawei đã tính gộp luôn cả các smartphone mang thương hiệu Huawei và Honor. Mục tiêu của nó là chiếm lĩnh 50% thị phần smartphone tại Trung Quốc vào cuối năm nay.

Thống kê của Gartner cũng cho thấy ngôi vương vẫn thuộc về Samsung dù thị phần đã giảm xuống còn 19,2%. Apple đứng thứ ba với 11,9% trong 3 tháng đầu năm 2019.

Xem thêm: Nhân viên người Mỹ bị Huawei 'đuổi' về nước

Tin mới lên