Công nghệ

FPT dự chi 300 tỷ để phát triển AI, nhắm thị trường trên 150 tỷ USD vào năm 2023

(VNF) - Công ty Cổ phần FPT dự kiến sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng 5 năm tới.

FPT dự chi 300 tỷ để phát triển AI, nhắm thị trường trên 150 tỷ USD vào năm 2023

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Từ 17-21/8, FPT tổ chức hội thảo và triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (FAIC 2021) với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu trong kỷ nguyên AI”.

Hội thảo cũng nhằm cung cấp thông tin về bức tranh toàn cảnh AI của FPT từ định hướng chiến lược đến những hành động cụ thể để hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực và thế giới.

Trong cuộc cách mạng 4.0, AI được xem là một trong những công nghệ đột phá, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế giới.

Theo dự báo của Analytics Insight, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số trên 150 tỷ USD vào năm 2023. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, AWS, IBM… cũng đang tập trung mạnh mẽ vào công nghệ này.

Chia sẻ tại sự kiện FAIC 2021, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, nhấn mạnh khát vọng của doanh nghiệp này là trở thành công ty hàng đầu thế giới về chuyển đổi số. Điều này cũng có nghĩa, FPT phải vươn lên vị trí top đầu thế giới về AI.

"FPT đang góp sức để xây dựng Bình Định thành trung tâm AI hàng đầu của Việt Nam và tiếp đến là của khu vực và thế giới. Hợp tác với Viện nghiên cứu Mila, đồng thời mở phân hiệu đại học FPT với chuyên ngành riêng về AI… Đây là những động thái của FPT nhằm đào tạo, thu hút các tài năng hợp lực xây dựng sức mạnh trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam”, ông Trương Gia Bình Nói.

Lãnh đạo FPT cũng cho biết doanh nghiệp này dự kiến sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI trong vòng 5 năm tới.

Theo đại diện FPT, ngay từ năm 2013, doanh nghiệp này đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, hiện đã hình thành được hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm, giải pháp, nền tảng AI giúp doanh nghiệp, tổ chức tối ưu vận hành, nâng cao hiệu suất.

Đến nay có hơn 100 doanh nghiệp sử dụng các giải pháp AI của FPT, phục vụ cho hơn 14 triệu người dùng thiết bị đầu cuối. Đơn cử như nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI giúp doanh nghiệp giảm 60% chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa quy trình kinh doanh; hay akaTrans, dịch máy tự động tài liệu chuyên ngành Anh - Nhật - Việt với hơn 6.000 người của hơn 100 doanh nghiệp đang sử dụng giúp chuẩn hóa quy trình và nâng cao 75% năng suất dịch thuật.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các nghiên cứu AI của FPT đã hỗ trợ cho công tác phòng chống, sàng lọc, truy vết và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Trợ lý ảo tổng đài FPT.AI giúp gia tăng hiệu quả cho đội ngũ truy vết dịch trên toàn quốc.

Tính đến nay, trợ lý ảo đã thực hiện hơn 2,6 triệu cuộc gọi tới hơn 1,6 triệu công dân Việt Nam, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh. FPT cũng đang xây dựng Chat bot cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 cách ly tại nhà, giúp giảm tải hệ thống y tế, nâng cao hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, từ khi FPT hợp tác với Mila vào 2020, đến nay đã có 17 chuyên gia công nghệ trẻ (AI Residents) được tiếp cận với các chương trình đào tạo/nghiên cứu của các giáo sư hàng đầu tại Mila.

Hiện FPT đang đề xuất với Viện trưởng Viện nghiên cứu AI - Mila để mở một trung tâm nghiên cứu phát triển của Mila tại Việt Nam. 

Tin mới lên