Thị trường

FPT được ‘xướng tên’ ở hai hạng mục top 3 của IR Awards

(VNF) - FPT được bình chọn ở cả hai hạng mục top 3 doanh nghiệp có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất và top 3 doanh nghiệp có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất.

FPT được ‘xướng tên’ ở hai hạng mục top 3 của IR Awards

Đại diện FPT, ông Võ Đặng Phát Giám đốc Marketing và Truyền thông FPT nhận giải Top 3 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất

Trải qua hai vòng bình chọn và đánh giá gắt gao của cộng đồng nhà đầu tư cùng 31 định chế tài chính hàng đầu, FPT là công ty nhóm vốn hóa lớn duy nhất giành giải thưởng ở cả hai hạng mục top 3 của chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2022 (IR Awards 2022). Cụ thể FPT được “xướng tên” trong top 3 doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất và top 3 doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất.

Theo đại diện ban tổ chức, doanh nghiệp đạt giải IR Awards 2022 chính là mốc son khẳng định tính đúng đắn trong quản trị và hiệu quả vượt trội trong hoạt động IR của doanh nghiệp.

IR Awards 2022 thực hiện khảo sát và đánh giá 736 doanh nghiệp niêm yết thông qua hệ thống các bộ tiêu chí do hội đồng bình chọn cụ thể hóa cho các yêu cầu về truyền thông tài chính hiệu quả; danh tiếng tốt trên thị trường vốn và quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán.

Các doanh nghiệp phải trải qua hai vòng đánh giá gồm khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng và vòng bình chọn IR đại chúng & đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

45 doanh nghiệp được lựa chọn sau vòng khảo sát vào vòng bình chọn phải vượt qua bộ tiêu chí về chuẩn mực công bố thông tin, thanh khoản cổ phiếu, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, minh bạch tài chính, quản trị doanh nghiệp…; được bình chọn bởi 31 định chế tài chính hàng đầu cùng cộng đồng nhà đầu tư.

Từ đó, sẽ chọn ra top 3 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất thuộc các nhóm vốn hoá lớn, nhóm vốn hóa vừa và nhóm vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ.

Quản trị xuất sắc

Là công ty công nghệ thông tin đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM vào năm 2006, FPT luôn xác định IR là hoạt động có vai trò quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp, cần được tập trung đầu tư nguồn lực, dành tâm huyết thực hiện nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Với việc ngày càng nâng cao công tác quản trị theo chuẩn mực quốc tế, minh bạch trong các hoạt động của công ty, FPT tiếp tục giành được thiện cảm và đánh giá cao từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

FPT cho biết, cổ phiếu của doanh nghiệp này luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, thanh khoản cổ phiếu cao.

Năm 2021, cổ phiếu FPT có khối lượng giao dịch trung bình 2,4 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch tăng gấp đôi so với năm 2020, đạt 52,5 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại FPT hầu như luôn ở mức trần 49%.

FPT luôn đảm bảo thực hiện công bố thông tin đầy đủ, minh bạch, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Tất cả các bên liên quan đều có thể tiếp cận thông tin FPT cần công bố theo quy định trên website của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, FPT còn chủ động cung cấp những thông tin có giá trị, từ xu hướng thị trường công nghệ thông tin, những yếu tố kinh tế vĩ mô/vi mô tác động tới ngành, cho đến định hướng chiến lược, kế hoạch, kết quả kinh doanh và hoạt động của tập đoàn, nhằm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về lĩnh vực CNTT-VT và hoạt động của FPT.

Các báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng, hàng quý hay thông tin về định hướng, chiến lược kinh doanh cũng được FPT gửi đến cổ đông và các nhà đầu tư thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các cuộc gặp gỡ trao đổi định kỳ, hội thảo chuyên sâu.

Đại diện FPT, ông Võ Đặng Phát Giám đốc Marketing và Truyền thông FPT nhận giải Top 3 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất

Bản lĩnh doanh nghiệp đầu ngành

Trong suốt hơn 3 thập kỷ qua, FPT luôn chứng tỏ bản lĩnh của doanh nghiệp đầu ngành với khả năng quản lý rủi ro, nắm bắt cơ hội bứt phá, mang lại hiệu quả kinh doanh khả quan và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế cũng như đảm bảo và gia tăng các quyền lợi của cổ đông bao gồm cả các quyền lợi tài chính (chi trả cổ tức) và quyền lợi phi tài chính (minh bạch thông tin, quản trị hiệu quả).

Theo kết quả đánh giá về phát triển bền vững của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), FPT luôn đạt điểm tối đa 100% về đảm bảo vai trò của các bên liên quan và công bố, minh bạch thông tin.

Về đảm bảo quyền của cổ đông, đánh giá của HoSE khẳng định, doanh nghiệp thực hiện tốt các quyền của cổ đông và có thống kê, báo cáo đáng tin cậy, với tổng điểm đánh giá là 89%.

Năm 2022, ĐHĐCĐ FPT đã phê duyệt tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 40%, trong đó 20% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Với 1.097 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, FPT đã chi xấp xỉ 1.100 tỷ đồng để thanh toán tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% (tương ứng 1.000 đồng/cổ phiếu) vào ngày 12/9 vừa qua.

Trước đó vào tháng 6, tập đoàn cũng đã phát hành hơn 182,8 triệu cổ phiếu để chia cổ tức năm 2021, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền là 20%.

Năm 2022, FPT đặt kế hoạch với doanh thu tăng trưởng 19%, đạt 42.420 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 20,2% đạt 7.618 tỷ đồng. Kết thúc 7 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của tập đoàn đạt 23.219 tỷ đồng và 4.242 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 22,2% và 23,7% so với cùng kỳ.

Chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất (IR Awards), do Công ty Cổ phần Tài Việt (Vietstock) và Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) phối hợp tổ chức hằng năm bao gồm khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cho chu kỳ 12 tháng, mở bình chọn IR đại chúng và đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

Tin mới lên