Công nghệ

FPT muốn tiêm vắc xin 'kháng thể số' cho các doanh nghiệp để vượt Covid-19

(VNF) - Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, doanh nghiệp cũng giống như một thực thể sống và do đó cũng chịu những tác động của Covid-19 giống như con người, cũng nhiễm bệnh, trở nặng và thậm chí phá sản.

FPT muốn tiêm vắc xin 'kháng thể số' cho các doanh nghiệp để vượt Covid-19

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh, trở nặng của doanh nghiệp đang cao gấp nhiều lần so với con người.

Covid-19 với những biến thể mới đảo ngược mọi giả định, dự báo về diễn biến dịch bệnh. Số ca nhiễm, số ca tử vong tiếp tục tăng trở lại, ngay cả đối với những quốc gia đang có kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế. Hơn 200 triệu người nhiễm bệnh tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang diễn ra trên phạm vi 62 tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy người dân, doanh nghiệp đứng trước những tổn thất lớn. Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy dưới tác động của dịch bệnh, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 7 tháng đầu năm 2021 là 79.673 doanh nghiệp, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, doanh nghiệp cũng giống như một thực thể sống và do đó cũng chịu những tác động của Covid-19 giống như con người, cũng nhiễm bệnh, trở nặng và phá sản, nhưng có điều tỷ lệ nhiễm bệnh, trở nặng và phá sản đang cao gấp nhiều lần so với con người.

Ông Bình lý giải, tại Việt Nam, tỷ lệ dân số nhiễm Covid-19 tương đương 0,3% dân số, tỷ lệ tử vong do Covid-19 là 2,2% trên tổng số ca nhiễm nhưng với doanh nghiệp, tỷ lệ nhiễm bệnh là 90%, tỷ lệ phá sản/giải thể là gần 10%. Điều này gây ra những hậu quả lâu dài cho nền kinh tế.

Với mong muốn tăng cường oxy, tạo một “tấm khiên” chống đỡ trước những nguy cơ mà dịch bệnh đã tạo ra như nguồn cầu giảm sút, thiếu hụt nguồn tiền, duy trì kênh tương tác với khách hàng, FPT vừa triển khai chương trình eCovax với những “mũi tiêm” là các bộ giải pháp số hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp theo từng giai đoạn.

Khảo sát nhanh gần 400 doanh nghiệp do FPT tiến hành cho thấy, 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp tại thời điểm này là năng suất suy giảm khi làm việc từ xa (43%); ùn ứ giấy tờ, hóa đơn, hợp đồng khi làm việc từ xa (20%) và gián đoạn liên lạc, trao đổi công việc (13%). Để giải quyết những khó khăn này, có tới 94% doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng đầu tư cho việc số hóa các hoạt động như quản lý nhân sự, văn phòng không giấy tờ.

FPT đưa ra “mũi tiêm” đầu tiên tập trung vào các vấn đề cốt yếu nhất của doanh nghiệp khi không thể đến văn phòng làm việc, không thể gặp gỡ trực tiếp khách hàng cũng như không kiểm soát được hiệu quả công việc.

Gói giải pháp số FPT eCovax giúp các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp có thể điều hành doanh nghiệp liên tục, thông suốt. Không dừng ở đó, các giải pháp số này sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì kháng thể cho doanh nghiệp lâu dài.

Cùng với việc đưa ra các gói giải pháp số, FPT cũng sẽ tổ chức chuỗi các hội thảo chuyên sâu tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng giải pháp số từ các chuyên gia của FPT và các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực; mở cổng tư vấn, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

"FPT mong muốn với chương trình eCovax, các doanh nghiệp có thể bổ sung những kháng thể số cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong quản trị, vận hành, kinh doanh, bán hàng… giảm thiểu những tác động do Covid-19 đảm bảo kinh doanh không gián đoạn đi từ sống sót đến thịnh vượng”, đại diện FPT nhấn mạnh.

Tin mới lên