Tài chính

FPT Retail lên sàn HOSE vào tháng 4, mở thêm 100 cửa hàng chính hãng Apple

(VNF) – Tập đoàn FPT sẽ niêm yết cổ phiếu Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số (FPT Retail) tại sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào nửa đầu năm 2018. Dự kiến số tiền thu được trong 3 năm tới sẽ được FPT sử dụng để mở thêm 100 cửa hàng chính hãng được ủy quyền của Apple.

FPT Retail lên sàn HOSE vào tháng 4, mở thêm 100 cửa hàng chính hãng Apple

Theo Tổng Giám đốc FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp, FPT Retail dự kiến sẽ niêm yết trước ngày 30/4/2018.

Năm 2012, FPT đã khai trương cửa hàng đầu tiên trong chuỗi cửa hàng được ủy quyền chính hãng của Apple dưới thương hiệu F.Studio. Hiện nay có 10 cửa hàng F.Studio được điều hành bởi FPT Retail, FPT tham vọng tăng con số này lên gấp 10 trong tương tai gần.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy hơn 1/3 sản phẩm của Apple ở thị trường Việt Nam là "mặt hàng trái phép". Có rất nhiều người Việt thường phải sang nước ngoài để săn những sản phẩm mới nhất của hãng công nghệ danh tiếng này. FPT Retail dự kiến sẽ cung cấp thêm nhiều mặt hàng nhập khẩu chính hãng để đáp ứng nhu cầu của "người hâm mộ táo khuyết".

Hiện tại, có khoảng 15 cửa hàng được ủy quyền chính hãng bởi Appe tại Việt Nam bao gồm 10 cửa hàng của F.Studio, số còn lại của Mobile World Group (Thế giới di động). Con số này quá "khiêm tốn" khi so với số cửa hàng tại một số nước châu Á khác như Singgapore (527 cửa hàng), Thái Lan (480 cửa hàng) và Indonesia (364) cửa hàng.

Theo IDC Việt Nam, iPhone chiếm khoảng 7% trong tổng số 14 triệu chiếc điện thoại thông minh được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trong năm 2016, đứng thứ ba sau Samsung Electronics (28%) và Oppo (25%).

Thị phần bán lẻ di động của FPT Retail đứng thứ 2 tại Việt Nam (hiện chiếm 18%) sau công ty Thế Giới Di Động là 45%. FPT Retail đang nỗ lực tăng gấp đôi doanh số bán hàng trực tuyến vào năm 2020, từ 1,5 nghìn tỷ đồng (65,8 triệu USD) trong năm nay.

Ba cổ đông lớn nhất của FPT Retail, tính đến tháng 11/2017 gồm Tập đoàn FPT với 55% cổ phần, tiếp theo là Dragon Capital với 20% cổ phần và VinaCapital với 15% cổ phần.

FPT Retail đang sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop (bán điện thoại di động, máy tính xách tay và phụ kiện từ nhiều thương hiệu) và F.Studio (cung cấp các sản phẩm và phụ kiện chính hãng của Apple). Việc mở rộng mạng lưới F.Studio dự kiến sẽ đẩy mạnh tiêu thụ dòng sản phẩm công nghệ cao cấp, mang lại lợi nhuận cao hơn cho công ty.

FPT Retail đặt mục tiêu 600 triệu USD doanh thu và 12 triệu USD lợi nhuận ròng vào năm 2017, tương ứng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 27% và 40%.

Từ năm 2011, hai hãng điện thoại lớn là Nokia và HTC đã mở các cửa hàng chính thức tại một vài thành phố lớn ở Việt Nam, chủ yếu tập trung quảng bá thương hiệu và đưa ra các thử nghiệm sản phẩm cho người dùng. Cho đến nay, Oppo, Sony, Xiaomi và Samsung đã lần lượt mở các cửa hàng chính thức của riêng mình.

Tin mới lên