M&A

FPT sẽ bán 47% vốn tại FPT Trading cho nhà đầu tư chiến lược

(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) vừa ra nghị quyết về phương án thoái vốn tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) xuống dưới 50%.

FPT sẽ bán 47% vốn tại FPT Trading cho nhà đầu tư chiến lược

Sau FPT Retail, FPT tiếp tục bán FPT Trading

Theo đó, FPT sẽ bán 47% vốn của FPT Trading cho nhà đầu tư chiến lược - là một tập đoàn phân phối toàn cầu trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ thông tin - viễn thông, linh kiện… với mức định giá FPT Trading không thấp hơn 80 triệu USD.

FPT cũng tính bán tối đa 5% vốn cho cán bộ của FPT Trading có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của công ty trong những năm tiếp theo.

Thời gian thực hiện thoái vốn trong năm 2017. Sau khi thoái vốn, FPT Trading được chuyển thành công ty cổ phần.

Được biết người mua 47% cổ phần của FPT Trading là tập đoàn Synnex. 

Tập đoàn Synnex là người mua 47% vốn của FPT Trading

FPT Trading hiện đang có vốn điều lệ 680 tỷ đồng, do FPT sở hữu 100%. Công ty có ngành nghề kinh doanh cốt lõi là sản xuất - phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông.

Với mạng lưới phân phối sản phẩm công nghệ lên tới 2.771 đại lý tại 63 tỉnh thành trong toàn quốc, FPT Trading là thành viên đóng góp chính vào tổng doanh thu của FPT. 

Trong quá khứ, FPT Trading từng ăn nên làm ra nhờ phân phối các sản phẩm của Apple tại Việt Nam. Tuy nhiên, với việc Apple thay đổi chính sách, cho phép các nhà bán lẻ lớn được nhập hàng trực tiếp thì doanh thu cũng như lợi nhuận của FPT Trading đã sụt giảm đáng kể từ cuối năm 2015.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, FPT cũng đã hoàn tất bán 30% cổ phần của FPT Retail (công ty quản lý hệ thống FPT Shop) cho nhóm nhà đầu tư liên quan đến VinaCapital và Dragon Capital. Tập đoàn này dự định sẽ chào bán ra công chúng thêm 10% cổ phần của FPT Retail và tiến hành niêm yết công ty này trên HoSE vào đầu năm 2018.

Nếu kế hoạch này thoái vốn tại FPT Trading và FPT Retail hoàn tất ngay trong năm nay, FPT sẽ nắm giữ 48% cổ phần của FPT Trading và 45% cổ phần của FPT Retail. Khi đó, FPT vẫn là cổ đông lớn nhất của 2 công ty này nhưng sẽ không còn hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của toàn tập đoàn.

Tin mới lên