Công nghệ

FPT sẽ xử lý nghẽn lệnh trên HoSE như thế nào?

(VNF) - Đại diện FPT cho biết việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE hiện nay có thể xử lý bằng 2 cách. Cách thứ nhất là rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật và các thứ hai là triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của KRX vận hành chính thức.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV Công ty Hệ thống thông tin FPT, nhận định các công ty phần mềm trong nước tương lai có thể đảm nhận việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đặc thù nên cần có nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể rút ngắn thời gian triển khai, nhưng tiêu chí an toàn, thận trọng cần phải đặt lên hàng đầu.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐTV Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Cũng theo vị này, việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và đảm bảo tính chính xác và độ bền bỉ rất cao.

"Nếu được nhà nước tin tưởng lựa chọn, FPT sẽ huy động nhiều nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao với nhiều đơn vị để đáp ứng tối ưu nhất yêu cầu của các chủ đầu tư. Chúng ta có nhiều thuận lợi khi là công ty phần mềm trong nước như chi phí hợp lý, hiểu rõ hơn về pháp lý, tính tương tác hỗ trợ, đặc biệt là luôn có chuyên gia hỗ trợ sẵn sàng 24/7...", ông Dương Dũng Triều nói.

Tuy vậy theo ông Triều, điểm chưa thuận lợi là nền tảng công nghệ của một số công ty có thể còn phải mất thêm thời gian để theo được tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán đòi hỏi chính xác, bền bỉ và không được phép gián đoạn.

Nói về việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE, ông Triều cho biết hiện nay có 2 cách. Cách thứ nhất là rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật; cách thứ hai là triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của KRX vận hành chính thức. 

"Qua nghiên cứu bước đầu và dựa vào kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi nghiêng về cách thứ hai. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ, sự an toàn cho hệ thống hiện tại vẫn đang giao dịch hàng ngày, cũng như các quy định về pháp lý", ông Dương Dũng Triều nói.

Thời gian triển khai theo ông Triều còn phụ thuộc nhiều yếu tố (ví dụ các công ty chứng khoán có sửa nhiều hay ít hệ thống của họ hay không), nhưng phải trên nguyên tắc đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống của các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HoSE, đảm bảo an toàn bảo mật, tính sẵn sàng cao, có khả năng chịu tải cao phục vụ nhiều giao dịch một thời điểm, đáp ứng và xử lý được gấp đôi năng lực của hệ thống hiện nay của HoSE và đủ mềm dẻo để nâng cấp được theo nhu cầu của thị trường. 

"Nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, sự hợp tác của các công ty chứng khoán, các bên liên quan và trong bối cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi có thể cùng HoSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai", ông Triều nói.

Về nguồn lực, lãnh đạo Công ty Hệ thống thông tin FPT cho biết sẽ tính toán cụ thể theo từng phương án, đảm bảo chất lượng nhưng không lãng phí nguồn lực đầu tư.

Được biết, FPT là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai ứng dụng trong ngành chứng khoán Việt Nam. Từ những năm 2000, FPT đã phát triển hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng Thái Lan cung cấp để chuẩn bị cho việc đưa Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vào hoạt động tháng 7/2000.

Tiếp đó, FPT xây dựng thành công hệ thống giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX - năm 2004), hệ thống giao dịch Upcom (năm 2009), hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012). FPT cũng là đơn vị xây dựng hệ thống Đăng ký, Lưu ký và Thanh toán bù trừ cho Trung tâm lưu ký (VSD - năm 2008), sau đó nâng cấp hệ thống này vào năm 2010.

Từ 2012 đến nay, FPT cũng là đơn vị xây dựng và triển khai thành công nhiều ứng dụng cho ngành chứng khoán như hệ thống giám sát các công ty niêm yết và giám sát cho Ủy ban chứng khoán Việt Nam, hệ thống giao dịch phái sinh cho HNX và VSD (2017 đến nay), hệ thống quản lý kho quỹ (2011-2012) và hệ thống giao dịch giấy tờ có giá và thị trường mở cho Ngân hàng Nhà nước Việt nam (2015-2017).  

Tin mới lên