Tài chính quốc tế

FTX hậu phá sản: Bị điều tra hình sự, Binance và loạt đối thủ chặn nạp tiền

(VNF) - Sau khi thông báo nộp đơn phá sản vào cuối tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới FTX đang rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn bao giờ hết do bị “bủa vây” bởi các cuộc điều tra hình sự cũng như bị cắt đứt mọi giao dịch trên toàn cầu.

FTX hậu phá sản: Bị điều tra hình sự, Binance và loạt đối thủ chặn nạp tiền

CEO Sam Bankman-Fried và FTX bị "bủa vây" bởi tai ương sau khi tuyên bố phá sản.

Bị điều tra hình sự

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 13/11, lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas cho biết: "Trước sự sụp đổ của FTX trên toàn cầu và việc thanh lý tạm thời FTX Digital Markets, một nhóm điều tra tài chính từ Chi nhánh Điều tra Tội phạm Tài chính đang làm việc chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Bahamas để điều tra nếu có bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào xảy ra".

Tin tức về cuộc điều tra được đưa ra một ngày sau khi FTX cho biết công ty đang điều tra xem liệu tài sản tiền điện tử có bị đánh cắp hay không.

Các vấn đề mới xuất hiện vào ngày 12/11, khi tổng cố vấn Mỹ của FTX, ông Ryne Miller cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng tài sản kỹ thuật số của công ty đang được chuyển vào “kho lạnh”, tức các ví điện tử không được kết nối với internet để đề phòng tin tặc, để giảm thiểu thiệt hại khi điều tra các giao dịch trái phép.

Theo số liệu từ công ty phân tích Nansen, hơn 2 tỷ USD đã được rút ra từ sàn giao dịch toàn cầu FTX và chi nhánh của nó ở Mỹ trong tuần qua, trong đó 659 triệu USD đã được rút ra trong vòng 1 ngày sau khi FTX tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, trong số tiền mới nhất được rút ra, có 477 triệu USD được cho là đã bị hack khỏi sàn tiền số. Phần còn lại được chuyển vào các “kho lạnh” một cách an toàn.

Công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết: “Cách mà những tài sản này được di chuyển rất đáng ngờ. Các mô hình giao dịch rất giống nhau đã từng được ghi nhận trong các vụ trộm quy mô lớn trong quá khứ, theo đó các tài sản bị đánh cắp nhanh chóng được hoán đổi tại các sàn giao dịch phi tập trung, để tránh bị tịch thu”.

Giám đốc mới của FTX cho biết sàn giao dịch đang phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan quản lý có liên quan về vi phạm và rằng họ đang thực hiện “mọi nỗ lực” để bảo đảm tất cả tài sản trên toàn cầu.

Công ty cũng đang dính vào cáo buộc sử dụng tiền đầu tư của khách hàng sai mục đích. Theo nhiều nguồn tin của Reuters, CEO Sam Bankman-Fried đã chuyển khoảng 10 tỷ USD từ FTX sang công ty thương mại của mình là Alameda Research, để đầu tư và thâu tóm những dự án khác. Điều này khiến thanh khoản của FTX trở nên tồi tệ khi khách hàng ồ ạt rút lượng lớn tiền khỏi sàn giao dịch.

Cả FTX và luật sư đại diện cho ông Bankman-Fried đều không đáp lại tin tức về cuộc điều tra từ các nhà chức trách ở Bahamas.

Ngoài cơ quan cảnh sát Bahamas, phát ngôn viên của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ, SEC và CFTC đều đã lên tiếng bình luận hoặc nhập cuộc điều tra về sự sụp đổ của sàn FTX.

FTX đã chuyển trụ sở chính của mình đến Bahamas vào năm ngoái, với Bankman-Fried vào thời điểm đó đã ca ngợi nó là “một trong số ít nơi thiết lập một khuôn khổ toàn diện cho tiền điện tử”.

Binance ngưng chấp nhận tiền gửi mã FTT

Trước những rủi ro liên quan tới việc FTX bị hack và những giao dịch “mập mờ” của sàn này đối với nguồn tiền của nhà đầu tư, sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance đã thông báo ngưng tính năng nhận tiền gửi cho mã FTT trên nền tảng của mình.

“Binance đã ngừng tính năng gửi đồng FTT nhằm ngăn chặn nguồn cung bất thường, có thể ảnh hưởng đến thị trường. Đồng thời, khuyến khích các sàn giao dịch khác cũng làm như vậy”, CEO Changpeng Zhao đăng trên trang Twitter cá nhân.

"Các nguồn cung FTT còn lại trị giá 400 triệu USD, sẽ được mở khóa theo đợt”, ông Zhao cho biết thêm trong một tweet khác.

Huobi Global, sàn giao dịch được Justin Sun hậu thuẫn, mới đây cũng được thông tin đã bị “kẹt” khoảng 18 triệu USD trên FTX. Trước lời kêu gọi từ CEO Binance, ông Sun cũng cho biết sẽ “theo dõi chặt chẽ tình hình”.

Ngoài ra, sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cũng cho biết đã đóng băng tài khoản của FTX, Alameda Research và các giám đốc điều hành của họ để "bảo vệ các chủ nợ của mình".

Visa chấm dứt thỏa thuận thẻ ghi nợ toàn cầu

Cũng trong ngày 13/11, Visa Inc, công ty xử lý thanh toán lớn nhất thế giới, cho biết đã cắt đứt các thỏa thuận thẻ tín dụng toàn cầu với sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị sập.

Người phát ngôn của Visa nói với Reuters: “Tình huống xảy ra với FTX là không may và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến. Chúng tôi đã chấm dứt các thỏa thuận toàn cầu với FTX và chương trình thẻ ghi nợ tại Mỹ của họ đang bị nhà phát hành cắt giảm".

FTX và Visa đã công bố mối quan hệ hợp tác mở rộng vào đầu tháng 10, bao gồm cả kế hoạch giới thiệu thẻ ghi nợ Visa liên kết tài khoản tại 40 quốc gia mới.

Xem thêm >> FTX nộp đơn phá sản, CEO Bankman-Fried từ chức

Từ khoá: FTX, Binance, FTX phá sản,
Tin mới lên