Tài chính quốc tế

FTX nộp đơn phá sản, CEO Bankman-Fried từ chức

(VNF) - "Gã khổng lồ" tiền điện tử FTX và các công ty liên kết đã bắt đầu quá trình nộp đơn xin phá sản tại Mỹ. Đồng thời, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cũng từ chức. Tai ương với FTX nhiều khả năng sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng mới cho ngành tiền số.

FTX nộp đơn phá sản, CEO Bankman-Fried từ chức

Chỉ sau chưa đầy 1 tuần khủng hoảng, FTX đã nộp đơn phá sản.

Theo thông báo được đưa ra trên trang Twitter của FTX hôm 11/11, công ty đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Mỹ. Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cũng đã từ chức, được thay thế bởi John J. Ray III, mặc dù người đứng đầu sắp mãn nhiệm sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi.

Phá sản theo Chương 11 cho phép một công ty đưa ra kế hoạch tự tổ chức lại và duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong khi hoạt động để trả nợ cho các chủ nợ.

“FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các chủ sở hữu khác rằng chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này thật kỹ lưỡng và minh bạch”, ông John J. Ray, Giám đốc điều hành mới của FTX, cho hay.

Các phương tiện truyền thông đã đưa tin Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Bộ Tư pháp hiện đang điều tra FTX.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FTX vướng phải vấn đề thanh khoản nghiêm trọng khiến công ty không thể xử lý, đặc biệt sau khi Binance từ bỏ thương vụ mua lại.

Theo nhiều nguồn tin, ông Bankman-Fried đã vận dụng các mối quan hệ để huy động 9,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư và đối thủ nhưng không thành.

Việc nộp đơn phá sản là một bước ngoặt đáng kinh ngạc đối với sàn giao dịch tiền điện tử, từng được báo cáo là trị giá 32 tỷ USD và được coi là bộ mặt của ngành công nghiệp tiền điện tử nhờ những nỗ lực tiếp thị và quảng cáo rộng lớn.

Sự sụp đổ của FTX cũng đánh dấu sự "đổi vận" đáng kinh ngạc của công ty và người sáng lập Sam Bankman-Fried, người cho đến nay vẫn được ca ngợi là "hiệp sĩ áo trắng" và được so sánh với tỷ phú Warren Buffett.

Tỷ phú 30 tuổi từng là nhân vật trang bìa của Forbes và Fortune, và cũng là một trong những nhân vật được vinh danh vì hoạt động từ thiện của mình.

Nó cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của các công ty nhỏ hơn như BlockFi và công ty cho vay tiền điện tử phá sản Voyager Digital, công ty đã ký các gói giải cứu với FTX sau sự cố ngoạn mục của TerraUSD vào tháng 5.

Vụ việc của FTX cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn đã phải đối mặt với vô vàn sóng gió trong năm nay.

Giá Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới, đã tụt xuống sát ngưỡng 16.000 USD sau khi tin tức được tung ra.

Xem thêm >> Đứng bên bờ vực sụp đổ, FTX tìm kiếm gần 10 tỷ USD ‘cứu trợ'

Tin mới lên