Tài chính quốc tế

G7 cân nhắc nếu không áp giá trần sẽ chặn việc vận chuyển dầu Nga

(VNF) - Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang cân nhắc việc ngăn vận chuyển dầu Nga nhằm tước bỏ nguồn thu khổng lồ của Moscow, trừ khi Nga chấp thuận phương án áp giá trần.

G7 cân nhắc nếu không áp giá trần sẽ chặn việc vận chuyển dầu Nga

G7 đang nỗ lực bàn bạc để đưa ra thống nhất về việc áp giá trần lên dầu Nga.

Trong một tuyên bố do Anh đưa ra, các ngoại trưởng G7 cho biết họ đang xem xét “một lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trên đường biển trên toàn cầu, trừ khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá được thỏa thuận với sự tham vấn của các đối tác quốc tế”.

“Khi xem xét điều này và các lựa chọn khác, chúng tôi cũng sẽ xem xét các cơ chế giảm thiểu cùng với các biện pháp hạn chế của chúng tôi để đảm bảo các quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhất duy trì khả năng tiếp cận thị trường năng lượng, bao gồm cả từ Nga”, tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, các nước tiêu thụ dầu quan trọng là Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu các thùng dầu giảm giá của Nga lên mức kỷ lục.

Mặc dù xuất khẩu dầu của Nga đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, doanh thu xuất khẩu của nước này trong tháng 6 đã tăng 700 triệu USD so với tháng trước do giá dầu tăng hơn 40% so với mức trung bình của năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết vào tháng trước.

“Khi chúng tôi loại bỏ dần năng lượng Nga khỏi thị trường nội địa, chúng tôi sẽ tìm cách phát triển các giải pháp làm giảm doanh thu của Nga từ hydrocacbon, hỗ trợ sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến kinh tế”, tuyên bố của G7 cho biết.

Thời gian gần đây các nước G7 đang nỗ lực bàn bạc để đưa ra thống nhất về việc áp giá trần lên dầu Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế thu nhập từ việc xuất khẩu dầu của Moscow.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng giá trần trên phạm vi toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga sẽ được đưa ra trước tháng 12 tới.

Theo Bloomberg, mức giá cận biên có thể được áp đặt ở mức 40-60 USD/thùng (hiện dầu từ Nga đang được giao dịch trung bình ở mức 80-85 USD/thùng).

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định nước này sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ của nước này đồng thời cảnh báo việc áp giá trần sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia. Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm sâu so với giá dầu thế giới.

Xem thêm >> Thiếu hụt năng lượng, Đức tái khởi động nhà máy điện than đầu tiên

Từ khoá: giá dầu, G7, cấm vận Nga,
Tin mới lên