Tài chính quốc tế

G7 cung cấp vũ khí cho Ukraine, gia tăng trừng phạt Nga

(VNF) - Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí tiếp tục cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine và gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm gây tổn thất cho nền kinh tế Nga.

G7 cung cấp vũ khí cho Ukraine, gia tăng trừng phạt Nga

G7 tăng cường hỗ trợ Ukraine giữa căng thẳng với Nga.

Ngoại trưởng các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ ngày 27/2 (theo giờ địa phương) đã có cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.

Đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết: "Một cuộc họp quan trọng giữa ngoại trưởng các nước G7 và Ukraine vừa diễn ra. Chúng tôi có lập trường rõ rang rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải gánh chịu thất bại, còn chủ quyền của Ukraine sẽ được khôi phục. Chúng tôi nhất trí tiếp tục cung cấp trang thiêt bị và vũ khí phòng thủ cho Ukraine”.

Các bên cũng đồng ý gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm gây tổn thất cho nền kinh tế Nga.

"G7 sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo nếu Nga không chấm dứt cuộc chiến tấn công chống lại Ukraine. Các ngoại trưởng trưởng nhấn mạnh rằng họ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào trong hiện trạng phát sinh do hành động xâm lược của Nga gây ra", tuyên bố cho biết.

Trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, ngoại trưởng các nước G7 đã đưa ra các bước tiếp theo để hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả vấn đề an ninh mạng và cuộc chiến chống thông tin sai lệch. Họ cam kết tăng cường hỗ trợ nhân đạo phù hợp với nhu cầu thực tại cho người dân Ukraine và đảm bảo viện trợ đến tay người dân.

"Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả sự tàn phá mà hành động xâm lược quân sự của họ sẽ gây ra cho đất nước Ukraine, cho người dân nước này, cũng như cho các tổ chức quốc tế tại đó và tài sản của họ", các ngoại trưởng nhấn mạnh.

Thông cáo cũng nêu rõ các bên tham gia hội nghị cũng kêu gọi Nga lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự, đồng thời rút ngay lực lượng vũ trang ra khỏi Ukraine. G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga".

Cũng trong tối 27/2, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tuyên bố áp đặt các biện pháp mới trừng phạt Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU sẽ đóng cửa hoàn toàn không phận của khối này đối với máy bay Nga; cấm các hãng truyền thông nhà nước của Nga phát sóng trong phạm vi EU; đồng thời trừng phạt đồng minh Belarus của Moscow, liên quan chiến dịch quân sự nói trên.

Xem thêm >> Xu thế du lịch năm 2022: Chịu chi cho những chuyến đi để đời

Tin mới lên