Tài chính quốc tế

G7 ngỏ ý viện trợ 22 triệu USD để xử lý cháy rừng Amazon, Brazil từ chối

(VNF) - Ông Onyx Lorenzoni, chánh văn phòng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, hôm 26/8 cho biết nước này "đánh giá cao lời đề nghị" từ phía G7 nhưng sẽ từ chối khoản viện trợ theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

G7 ngỏ ý viện trợ 22 triệu USD để xử lý cháy rừng Amazon, Brazil từ chối

Gần 80.000 vụ cháy rừng đã xảy ra ở Brazil kể từ đầu năm nay, với hơn một nửa trong số đó xảy ra trong các cánh rừng Amazon.

Trước đó, theo sáng kiến của Pháp, lãnh đạo các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ chi 20 triệu euro (khoảng 22 triệu USD) cho công tác chữa cháy rừng Amazon. Trong đó, phần lớn ngân sách sẽ được dùng cho việc triển khai máy bay chữa cháy cỡ lớn.

Các lãnh đạo cũng nhất trí sẽ ủng hộ đề xuất của Pháp về việc trồng lại những khoảnh rừng Amazon đã mất. Paris dự kiến sẽ trình bày ý tưởng này tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, Brazil dường như không hào hứng với khoản viện trợ của G7.

Trả lời báo chí ngày 26/8, ông Onyx Lorenzoni khẳng định: "Có lẽ số tiền này phù hợp hơn cho việc khôi phục các khu rừng ở châu Âu. Ông Macron còn không thể tránh được vụ cháy có thể dự đoán trước ở Nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản văn hóa của nhân loại, vậy mà ông ấy còn muốn dạy chúng tôi? Ông ấy còn nhiều việc phải làm ở nước Pháp”.

Theo ông Lorenzoni, Brazil có thể dạy "bất kỳ quốc gia nào" về cách cứu rừng. “Không có quốc gia nào có diện tích thảm thực vật tự nhiên lớn như của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 80.000 đám cháy rừng đã được ghi nhận ở nước này trong 8 tháng đầu nay, con số cao nhất kể từ năm 2013, và hầu hết xảy ra ở rừng Amazon, trong đó có hơn 1.000 điểm cháy mới chỉ trong 2 ngày qua.

Trước các áp lực quốc tế, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã phải điều động quân đội để chữa cháy, song vẫn tiếp tục chỉ trích quốc tế.

Cuối tuần trước, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 22/8 bày tỏ quan ngại trên Twitter về tình trạng cháy rừng kỷ lục tại Amazon, Brazil, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tỏ ra giận dữ với những hành động mà ông cho là "can thiệp" này.

"Các quốc gia gửi tiền tới đây không phải vì mục đích từ thiện, mà họ có ý định can thiệp chủ quyền của chúng tôi", Bolsonaro phát biểu trong một chương trình phát trực tiếp trên Facebook cùng ngày.

Trên Twitter cá nhân ngày 26/8, ông Bolsonaro cảnh báo các nước đừng nên xem Amazon "là một thuộc địa hay vùng đất vô chủ", cáo buộc những nước như Pháp đang xâm phạm chủ quyền quốc gia của Brazil.

Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil, đồng thời lan tới các tỉnh miền Bắc của Argentina và Uruguay.

Xem thêm >> Cháy rừng Amazon: Phát quang để tận dụng đất rừng và hậu quả thảm khốc

Tin mới lên