Tài chính

'Gã khổng lồ' Jardines Matheson muốn tham gia sâu vào cổ phần hóa tại Việt Nam

(VNF) - Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 12/3, ông Henry Keswick - Chủ tịch Tập đoàn Jardines Matheson đã bày tỏ mong muốn được tham gia sâu, rộng hơn vào các hoạt động thoái vốn, cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước.

'Gã khổng lồ' Jardines Matheson muốn tham gia sâu vào cổ phần hóa tại Việt Nam

Jardines Matheson muốn tham gia sâu vào cổ phần hóa tại Việt Nam

Jardines Matheson hiện là cổ đông lớn của một loạt tên tuổi như Vinamilk, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, Công ty ô tô Trường Hải (Thaco), với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ lần lượt là 10%, 23% và 25%. Ngoài ra, tập đoàn này còn nắm giữ cổ phần ở các công ty kinh doanh về bất động sản, xây dựng… ở Việt Nam.

Jardines Matheson là tập đoàn đầu tư đa ngành, đa quốc gia của Vương quốc Anh với doanh thu trong các năm 2016, 2017 đều đạt trên 70 tỷ USD. Tập đoàn này đã có mặt trên 20 năm tại Việt Nam với danh mục lĩnh vực đầu tư kinh doanh đa dạng.

Tại cuộc gặp hôm 12/3, ông Henry Keswick bày tỏ với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn được trợ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ thị trường vốn với các dịch vụ cao cấp trong thời gian tới.

Chính phủ đã ban hành danh mục các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn, cổ phần hoá từ nay tới năm 2020. Theo đó, Nhà nước chỉ nắm giữ toàn bộ vốn tại các lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc phòng, các dịch vụ công ích đặc thù.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Jardines Matheson có thể mở rộng tham gia vào tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng tại Việt Nam - là 2 trong số 5 trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ. Thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém, phát triển cân bằng các dịch vụ tín dụng và phi tín dụng của các ngân hàng...

Để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, tập trung phát triển các thị trường vốn-chứng khoán, lao động, khoa học công nghệ, đất đai. Việc mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam còn có lợi hơn cho Jardines Matheson khi Việt Nam đã là thành viên của hơn 10 hiệp định thương mại tự do mang phạm vi khu vực hoặc toàn cầu.

Tin mới lên